Học gì để trở thành Nhân viên truyền thông

| 11-05-2018 ( cách đây 5 tháng )

Pincourse.com - Trong một vài năm trở lại đây, truyền thông là ngành phát triển mạnh mẽ tại cả Việt Nam và hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ngày càng có nhiều người lựa chọn theo đuổi ngành truyền thông vì sự năng động và triển vọng của nó. Vậy thực tế Nhân viên truyền thông làm những công việc gì? Học gì để trở thành Nhân viên truyền thông chuyên nghiệp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

 

  1.Nhân viên truyền thông là làm gì?

Trước hết chúng ta phải hiểu truyền thông là gì? Truyền thông được định nghĩa là các phương pháp và hoạt động giao tiếp do một cá nhân, tổ chức sử dụng để nâng cao sự hiểu biết và xây dựng mối quan hệ tích cực với các đối tượng bên ngoài. Đừng nhầm lẫn truyền thông và quảng cáo, đây là 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau đấy.Về mặt tổng quát thì Nhân viên truyền thông phụ trách các công việc sau:

- Lên kế hoạch và tổ chức các sự kiện

- Viết, biên tập các tài liệu, văn bản: Thông cáo báo chí, Brochure, Bản tin nội bộ, Bài phát biểu…

- Thu thập thông tin, phân tích, nghiên cứu và đưa ra tư vấn cho công ty về các vấn đề liên quan tới hình ảnh, tạo dựng thương hiệu

- Phối hợp với các phòng ban trong việc tạo dựng và phát triển những mối quan hệ với các nhóm đối tượng theo mức độ ưu tiên của từng công ty như: Đối tác, khách hàng, nhân viên, các cấp chính quyền, chính phủ…

- Dự báo, ngăn ngừa và khắc phục nếu có khủng khoảng xảy ra…

 

  2.Bạn có hợp với nghề truyền thông?

Mặc dù khác nhau trong lĩnh vực, nhưng điều cốt lõi của người làm truyền thông cũng giống với người làm quảng cáo, đó chính là sự sáng tạo. Sáng tạo từ nội dung truyền thông, đến cách tổ chức, truyền đạt, làm sao để nhiều người hiểu và chú ý nhất có thể.Ngoài ra Nhân viên truyền thông cũng cần có những kỹ năng sau:

- Kỹ năng tìm kiếm thông tin

- Kỹ năng giao tiếp, xây dựng mối quan hệ

- Kỹ năng tổ chức

- Kỹ năng xử lý tình huống

- Có trách nhiệm cao trong công việc

- Kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu

- Nhiệt tình, tích cực

- Kỹ năng quản lý đồng thời nhiều dự án

- Thành thạo ngoại ngữ (tiếng Anh)...

 

Hướng nghiệp nghề Nhân viên truyền thông

Với vị trí Nhân viên truyền thông, bạn có thể làm việc tại:

- Các công ty truyền thông giải trí, các agency…

- Các tòa soạn, đài phát thanh, truyền hình

- Các hãng phim, studio…

- Các công ty tổ chức sự kiện

- Các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp có tuyển nhân viên truyền thông…

 

Ngày nay, xu hướng sử dụng mạng xã hội phát triển, nghề truyền thông còn phát triển thêm một nhánh nữa là Truyền thông mạng xã hội. Đây là công việc đòi hỏi cả kiến thức về truyền thông lẫn am hiểu mạng xã hội, phù hợp với các bạn trẻ mới ra trường.Mức lương khởi điểm cho vị trí Nhân viên truyền thông vào khoảng 7 đến 10 triệu VNĐ/tháng.

 

  3.Học gì để trở thành Nhân viên truyền thông?

Theo học một chuyên ngành liên quan như Quan hệ công chúng, Báo chí, Truyền thông, Truyền thông đa phương tiện, Thương mại điện tử, Marketing… luôn là con đường thẳng nhất để đến với nghề Nhân viên truyền thông.

Tuy nhiên cũng nên biết rằng đây là ngành ưu tiên kinh nghiệm hơn là bằng cấp. Vậy nên hãy siêng năng tích lũy kinh nghiệm từ những sự kiện nhỏ của câu lạc bộ nhất thời còn là sinh viên, cho đến những công việc thực tập tại các tổ chức, doanh nghiệp trong ngành.

Bạn cũng có thể tham gia các khóa học về truyền thông, quan hệ công chúng nếu muốn học hỏi thêm về chuyên môn và được giảng dạy trực tiếp bởi những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.

 

Chúc các bạn trở thành những nhà truyền thông tài năng!Nhật Lệ - PinCourse.com

Xem thêm:

http://pincourse.com/hoc-gi/hoc-gi-de-tro-thanh-nhan-vien-quang-cao-thanh-cong-122

http://pincourse.com/khoa-hoc?keyword=38-marketing&filter_city=

 

 

Đang tải ...