Học gì để trở thành Nhân viên pha chế cà phê (Barista)

| 29-05-2018 ( cách đây 12 tháng )

Pincourse.com - Nếu như Bartender là nhân viên pha chế đồ uống có cồn như rượu, cocktail… thì Barista cũng là người pha chế nhưng chỉ chuyên về các loại cafe. Vậy nghề Barista có gì thú vị? Học gì để trở thành Nhân viên pha chế cafe (Barista) chuyên nghiệp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Barista là làm gì?

Barista, hay còn gọi nôm na là Nhân viên pha chế cafe, là danh từ dùng để chỉ những người thực hiện pha chế các loại thức uống từ cafe như Latte, Cappuccino, Machiato, Espresso, Mocha, Americano, Espresso ShakeratoCông việc chính của Barista như sau:

- Chuẩn bị máy móc, dụng cụ, nguyên liệu phục vụ cho việc pha chế

- Điều chỉnh máy xay, máy pha cafe sao cho các thông số máy phải đạt chuẩn để thực hiện các kỹ thuật như xay, nén, đánh sữa, tạo hình khéo léo…

- Tư vấn đồ uống cho khách

- Bảo quản cafe, máy móc và dụng cụ làm việc

- Dọn dẹp, đảm bảo vệ sinh khu vực pha chế, duy trì các tiêu chuẩn của quán cafe, nhà hàng...

Bạn có hợp với nghề Barista?

Nếu muốn trở thành Barista thành công trước hết bạn phải là một người yêu cafeam hiểu về cafe. “Am hiểu” ở đây tức là thuộc nằm lòng tất cả những kiến thức từ lịch sử, nguồn gốc của từng loại cafe, hạt cafe, cách chọn lựa cafe, kỹ thuật rang, xay, pha chế, kết hợp các nguyên liệu theo định lượng chuẩn cho đến cách trình bày một ly cafe sao cho đẹp mắt nhất.Ngoài ra Nhân viên pha chế cafe cũng cần có những tố chất sau:

- Khả năng cảm thụ nghệ thuật

- Óc sáng tạo

- Sự tinh tế trong vị giác lẫn thị giác

- Đôi bàn tay khéo léo

- Kỹ năng giao tiếp

- Kỹ năng giải quyết vấn đề

- Ham học hỏi

Hướng nghiệp nghề Barista

Là một Barista bạn có thể làm việc tại:

- Các quán cafe, quán bar

- Quầy đồ uống của các nhà hàng, khách sạn…

Hiện nay Barista là một nghề rất “hot” do sự phát triển của Kinh tế, Du lịch. Đồng thời sự xuất hiện dày đặc của các mô hình cafe công nghiệp như Highlands Coffee, Starbucks, The Coffee House, Trung Nguyên… cũng khiến nghề Barista trở nên ngày càng “đắt giá”. Với nhu cầu tuyển dụng cao và môi trường làm việc cởi mở, sáng tạo, Barista chính là con đường lý tưởng cho những người có đam mê với cafe và muốn làm việc trong ngành dịch vụ Nhà hàng - Khách sạn.

Học gì để trở thành Nhân viên pha chế cafe - Barista?

Để bắt đầu học về nghệ thuật pha chế cafe, bạn có thể tham gia đào tạo tại các lớp dạy pha chế ở trường trung cấp, trường nghề, hay các khóa học của những người có kinh nghiệm lâu năm uy tín. Các khóa đào tạo này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức đầy đủ về cafe, hướng dẫn chi tiết về công thức pha chế các loại cafe, cách sử dụng các loại máy móc kỹ thuật, dụng cụ khi pha chế cafe…

Tuy nhiên, bạn vẫn cần chăm chỉ tự học ngoài giờ trên lớp, tìm kiếm các bí quyết pha chế trên internet, đọc sách, tự sáng tạo dựa trên công thức có sẵn, hoặc luyện sự khéo tay để tạo ra những kiểu trang trí đẹp mắt, phức tạp hơn. Bên cạnh đó, hãy tạo các mối quan hệ với những người có kinh nghiệm trong nghề để học hỏi, tiếp xúc với những vấn đề thực tế nhiều hơn.

Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục cafe - trở thành Barista của mình!

Nhật Lệ - Pincourse.com

Xem thêm:

Học gì để trở thành Bartender

Đang tải ...