Học gì để trở thành Nhạc sĩ tài năng

| 29-05-2018 ( cách đây 12 tháng )

Pincourse.com - Một bài hát có thể trở nên nổi tiếng nhờ giai điệu hay, lời ý nghĩa, cũng có thể là do được ca sĩ phù hợp biểu diễn. Nhưng thử hỏi có bao nhiêu trong số chúng ta nhớ được tên người sáng tác của những ca khúc mình thích, dù cho chính người đó mới “tiêu tốn chất xám” để tạo ra bài hát, còn ca sĩ chỉ phụ trách phần thể hiện? Vậy học gì để trở thành Nhạc sĩ tài năng sáng tác được những ca khúc đi vào lòng người? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Nhạc sĩ là làm gì?

Nhạc sĩ theo Bách khoa toàn thư Việt Nam, được hiểu là một người hoạt động chuyên nghiệp và nắm vững một ngành nghệ thuật âm nhạc nào đó. Theo Từ điển Tiếng Việt (NXB Đà Nẵng, 1995), nhạc sĩ được định nghĩa hẹp hơn là người chuyên soạn hoặc biểu diễn âm nhạc. Như vậy, nhạc sĩ bao gồm tất cả những người hoạt động nghệ thuật âm nhạc như nhà soạn nhạc, người hòa âm phối khí, nhạc trưởngnghệ sĩ biểu diễn.

Tuy nhiên thông thường ở Việt Nam, người ta hay coi nhạc sĩ là những người sáng tác âm nhạc, còn nghệ sĩ biểu diễn bằng giọng hát được gọi là ca sĩ, biểu diễn bằng nhạc cụ được gọi là nhạc công.


Công việc chính của Nhạc sĩ bao gồm:

- Sáng tạc nhạc, hòa âm phối khí

- Biểu diễn tại hòa nhạc, tham gia buổi ghi âm

- Quản lý các hoạt động kinh doanh như: đàm phán, phân phối âm nhạc…

Bạn có hợp với nghề Sáng tác nhạc?

Điều quan trọng nhất của một Nhạc sĩ chính là sự nhạy cảmkhả năng cảm thụ âm nhạc. Đây là 2 yếu tố quyết định việc một bài hát có thể đi vào lòng người nghe hay không.

Tóm lại, muốn trở thành một người Sáng tác nhạc giỏi cần có những tố chất sau:

- Yêu âm nhạc, mong muốn đem lại giá trị cho mọi người thông qua âm nhạc

- Am hiểu âm nhạc và có khả năng cảm thụ âm nhạc cực kì tốt

- Tâm hồn nhạy cảm

- Sáng tạo

- Tư duy hệ thống, sắp xếp các giai điệu

- Luôn nghiêm túc với nghệ thuật

- Có thể lấy cảm hứng từ mọi thứ trong cuộc sống…

Hướng nghiệp nghề Nhạc sĩ

Đa số Nhạc sĩ theo đuổi nghề với con đường tự do, chỉ cần có cảm hứng để làm việc ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào mình muốn.

Ngoài ra Nhạc sĩ cũng có thể:

- Làm việc cho các phòng thu âm, công ty sản xuất âm nhạc, công ty giải trí, các ban nhạc, dàn hợp xướng...

- Tham gia các dự án âm nhạc

- Làm ban giám khảo, cố vấn cho các cuộc thi, chương trình âm nhạc

- Sáng tác nhạc riêng cho các ca sĩ

- Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng có chuyên ngành âm nhạc...

Học gì để trở thành Nhạc sĩ tài năng?

Bạn có thể tham khảo những trường đào tạo âm nhạc chính quy để theo học như: Học viên âm nhạc Quốc gia, ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, ĐH Văn hóa Hà Nội, ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, ĐH Nghệ thuật - ĐH Huế, Nhạc viện TP. HCM


Tuy nhiên Nhạc sĩ là một nghề thuộc lĩnh vực nghệ thuật, vì vậy bạn có thể tự học, hoặc học từ những người đi trước mà không cần theo một trường lớp chính quy nào, chỉ cần bạn có năng khiếu về âm nhạc. Hoặc để nắm vững kiến thức âm nhạc căn bản hơn, bạn có thể đăng kí các khóa đào tạo sáng tác nhạc từ những người nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Tóm lại, vì Nhạc sĩ là một nghề nghệ thuật nên yếu tố năng khiếu là vô cùng quan trọng. Hãy thật sự cân nhắc xem liệu bản thân đã đủ khả năng và tình yêu âm nhạc chưa trước khi chọn đi theo con đường Nhạc sĩ - Sáng tác nhạc nhé.

Nhật Lệ - Pincourse.com

 Xem thêm:

Học gì để trở thành ca sĩ

Đang tải ...