Học gì để trở thành Nhà quay phim chuyên nghiệp

| 29-05-2018 ( cách đây 12 tháng )

Pincourse.com - Khi chúng ta ngồi thưởng thức một bộ phim, một trường đoạn quay hay các chương trình biểu diễn, cũng đồng nghĩa với việc trước đó đã có những ekip làm phim hoạt động không ngừng nghỉ. Nếu như Đạo diễn đóng vai trò như một người nhạc trưởng bao quát, điều hành mọi hoạt động và phối hợp tất cả các hoạt động ấy theo ý tưởng nghệ thuật của mình, thì người thu lại toàn bộ vào ống kính máy quay chính là Nhà quay phim. Vậy Nhà quay phim phụ trách những công việc gì? Học gì để trở thành Nhà quay phim chuyên nghiệp?

Nhà quay phim là làm gì?

Vai trò của Nhà quay phim là ghi lại hình ảnh. Hiểu đơn giản, những gì chúng ta xem trên màn ảnh rộng tại rạp chiếu hay trên chiếc TV nhỏ ở nhà, trên Internet đều là một phần những gì đã được nhà quay phim thâu vào ống kính máy quay.

Nhà quay phim là người đứng đầu tổ quay phim, bao gồm bộ phận ánh sáng và các kĩ thuật viên liên quan nên họ cũng thường được gọi là Đạo diễn hình ảnh (DOP).Nhiệm vụ chính của Nhà quay phim như sau:

- Chịu trách nhiệm về các yếu tố kĩ thuật của thước phim, hình ảnh như ánh sáng, ống kính, chọn phim...

- Phối hợp cùng đạo diễn để đảm bảo các yếu tố thẩm mĩ, nghệ thuật thể hiện được rõ nhất ý tưởng của đạo diễn về mặt hình ảnh trong việc kể chuyện.

- Ngay khi kịch bản được thông qua, Nhà quay phim sẽ bắt tay vào viết kịch bản phân cảnh.

- Cùng Đạo diễn thống nhất dàn cảnh, chọn vị trí đặt máy quay, phối hợp chuyển động của máy quay với các di chuyển của diễn viên hay phương tiện chuyển động khác.

- Có thể tham gia lựa chọn diễn viên, làm việc với bộ phận thiết kế mĩ thuật về thiết kế bối cảnh, chọn địa điểm quay ngoại cảnh.

- Thống nhất với các bộ phận khác về vấn đề phục trang, hoá trang, đạo cụ.

- Điều khiển máy quay, ghi lại những hình ảnh chuyển động với sự hỗ trợ của máy móc và các kĩ thuật viên.

Bạn có hợp với nghề Quay phim?

Vì làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật nên điều đầu tiên Nhà quay phim cần phải có là sự nhạy cảm của một người nghệ sĩ. Bạn phải có thói quen quan sát, ghi nhận những điều đẹp đẽ giữa đời thường và cảm nhận từng sự thay đổi tinh tế nhất của sự vật.


Ngoài ra để trở thành Nhà quay phim còn cần các tố chất sau:

- Tâm hồn luôn rộng mở, đồng cảm với số phận con người, sự vật

- Khả năng thẩm mĩ tốt

- Nhạy cảm với ánh sáng, màu sắc, khung hình chuyển động, muốn truyền lại cảm nhận ấy cho mọi người

- Kỹ năng phân tích

- Có hứng thú tìm tòi kĩ thuật, học cách sử dụng và xử lí các lỗi thường gặp

- Ý chí học hỏi không ngừng nghỉ

- Sức khoẻ dẻo dai, có thể làm việc với cường độ cao trong một thời gian liên tục...

Định hướng nghề Quay phim

Trái ngược với diễn viên, Nhà quay phimnhững con người lặng lẽ chia sẻ với khán giả các khuôn hình đẹp đầy cảm xúc bằng sự nhạy cảm, tinh tế và sự lao động miệt mài. Trở thành nhà quay phim, bạn không chỉ góp phần khơi gợi những xúc cảm đẹp đẽ trong mỗi khán giả mà hơn nữa là trở thành người định hướng thẩm mĩ cho họ.

Nhà quay phim có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như ca múa, điện ảnh, âm nhạc, truyền hình, quảng cáo hay quay cảnh sinh hoạt như cưới hỏi, lễ hội... Mỗi lĩnh vực đều có những đặc điểm và yêu cầu riêng.


Nhà quay phim có thể làm việc tại:

- Các đài truyền hình

- Các công ty quảng cáo, truyền thông, các studio

- Các xưởng phim nhà nước

- Các hãng phim tư nhân

Hoặc làm quay phim tự do, đi quay theo các đơn đặt hàng quay cho sự kiện, cuộc thi, lễ hội...

Học gì để trở thành Nhà quay phim chuyên nghiệp?

Nếu muốn trở thành Nhà quay phim chuyên nghiệp, bạn có thể theo học tại những trường có đào tạo ngành này chính quy như ĐH Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội, Cao đẳng kĩ thuật truyền hình, Trường Nghiệp vụ phát thanh truyền hình - Đài truyền hình Nam Định… Một số tổ chức có mở những khoá học ngắn hạn đào tạo quay phim, làm phim, và có sự liên kết quốc tế như: Hội Điện ảnh Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD) - Hội Điện ảnh Việt Nam

Ngoài ra cũng có rất nhiều trường đào tạo điện ảnh uy tín trên thế giới. Nếu có điều kiện, bạn nên sang ra một số nước có ngành điện ảnh phát triển như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản… để du học.

Ben cạnh đó cũng đừng quên việc tự học mỗi ngày. Bạn có thể “rèn luyện” sự tinh tế của mình bằng cách học hỏi các bộ môn nghệ thuật khác như hội hoạ, sân khấu, văn học... Việc tiếp thu những ngành nghệ thuật đó sẽ giúp tâm hồn nghệ sĩ của bạn luôn được nuôi dưỡng, và trình độ thẩm mĩ cũng sẽ được nâng cao.

Chúc các bạn thành công!


Nhật Lệ - Pincourse.com

Xem thêm:

Các khoá học đào tạo quay phim chuyên nghiệp

Học gì để làm đạo diễn tài năng

Học gì để làm Diễn viên nổi tiếng

 

Đang tải ...