Học gì để trở thành một DJ nổi tiếng

| 09-10-2016 ( cách đây 2 năm )

Phát cuồng với thể loại âm nhạc điện tử? Muốn phá vỡ mọi chuẩn mực và quy tắc của âm nhạc thông thường? Bạn yêu thích Hardwell hay Skrillex? Chắc chắn bạn là một fan hâm mộ nhạc EDM và có lẽ bạn cần phải suy nghĩ về gợi ý trở thành một DJ trong tương lai đấy.


 

Nghề DJ là làm gì?

Công việc này sẽ mang đến cho khán giả những giai điệu khiến họ phải phấn khích, cuồng nhiệt theo. Và bạn chính là “nhạc trưởng” cho bầu không khí sôi động đang diễn ra. Thường luôn xuất hiện ở các buổi party hay club, sẽ không quá ngạc nhiên nếu bạn bắt gặp một DJ ở các lễ hội, đêm nhạc ngoài trời, live-show hay hằng đêm ở các vũ trường, quán bar…

Tuy nhiên, trái với nhiều quan điểm cho rằng DJ là những người “phiêu” nhất trong đêm nhạc, thì chính họ lại là người tỉnh táo nhất và kiểm soát mọi tình hình ở đó.

Nếu bạn muốn trở thành một DJ chuyên nghiệp thì có khá nhiều nhiệm vụ phải làm thay vì chỉ “chà đĩa” và nhún nhảy theo nhạc:

- Biên soạn list nhạc của event

- Chuẩn bị thiết bị và nhạc cụ cho event

- Trình diễn và chơi nhạc trước đám đông

- Làm chủ bầu không khí và tạo ra nhịp điệu phù hợp

- Mixing (hòa phối) và tạo nên những bản nhạc theo phong cách của riêng mình

Xem thêm: học DJ ở đâu tốt, học phí bao nhiêu?

 

Bạn có hợp với nghề DJ?

Để trở thành DJ, khả năng cảm thụ âm nhạc tốt với một đôi tai nhạy bén là tố chất quan trọng nhất.

Tài năng sáng tạo cũng là một trong những điều tạo nên một DJ có “chất”. Ngoài ra, bạn cũng cần có kiến thức kỹ thuật nhạy bén khi sử dụng các loại dụng cụ EDM cũng như các nhạc cụ thông thường.

Thường xuyên cập nhật những xu thế âm nhạc mới nhất sẽ giúp bạn đáp ứng được thị hiếu và dành được tình yêu của khán giả. Tuy nhiên, thay vì chạy theo thị trường thì sáng tạo mới là công việc thật thụ của một DJ.

Ngoài ra, công việc thời thượng này yêu cầu bạn trang bị thêm một số kỹ năng:

- Kỹ năng nhạy bén với âm thanh tự nhiên

- Kỹ năng sắp xếp thời gian

- Tự tin

- Có suy nghĩ độc lập và khách quan (đặc biệt khi bạn được yêu cầu bài hát)

 

Hướng nghiệp nghề DJ

Trước đây, nghề DJ nhận được nhiều đánh giá tiêu cực khi môi trường công việc khá nhạy cảm. Tuy nhiên, hiện nay, DJ được biết đến nhiều hơn với vai trò là một nghệ sĩ và được nhiều người yêu thích hơn. Công việc này bắt đầu với rất nhiều thử thách nhưng nếu bạn trải qua được những khó khăn ban đầu và bản lĩnh sống với đam mê của mình, bạn sẽ nhận được rất nhiều thứ từ việc thoải mái thể hiện chính mình, thu nhập cao, đến sự nổi tiếng.

Nhưng nghề này chỉ có thể thành công khi bạn có định hướng kế hoạch rõ ràng cho tương lai của mình. Đặc biệt, tuổi đời làm việc khá ngắn (từ 18-30 tuổi) nên sau đó, bạn có thể tiến xa hơn với các công việc khác trong ngành giải trí như Sản xuất nhạc, Nhạc sĩ, Biên đạo nhạc, Viết kịch bản sự kiện

 

Học gì để làm DJ?

Số cơ sở đào tạo chuyên môn cho nghề DJ là rất hiếm và đa số họ theo đuổi bằng cách học tập kinh nghiệm từ người đi trước. Kinh nghiệm và tố chất âm nhạc là hai yếu tố quyết định lớn đến thành công trong nghề này. Đặc biệt, nếu bạn là một bản thể đầy tài năng và cảm thụ âm nhạc hoàn hảo thì bạn sẽ nhanh chóng có chỗ đứng và sự nổi tiếng trong nghề.

Nhưng trước tiên, bạn có thể bắt đầu bằng việc theo học các khóa học dạy về sử dụng các nhạc cụ DJ từ cơ bản đến nâng cao. Những khóa học này khá nhiều và tùy thuộc vào điều kiện mà bạn có thể lựa chọn một lớp học phù hợp. Hay nếu bạn chưa có nhiều kiến thức về nhạc lý cơ bản, chắn chắn bạn cần một trường lớp chuyên môn để đào tạo hoặc đơn giản nhất là các lớp dạy nhạc cụ như Guitar, Piano… để có một nền tảng chắc chắn hơn.

 

Nguồn: PinCourse.com

Đang tải ...