Học gì để trở thành một Đầu bếp 5 sao

| 09-10-2016 ( cách đây 2 năm )

Bạn đam mê với những món ăn? Luôn muốn nấu những món mình yêu thích và ước mơ trở thành một nhân vật nổi tiếng giống Gordon Ramsay, Delia Smith, hay Jamie Oliver? Công việc Đầu bếp có lẽ là lựa chọn hấp dẫn cho bạn. Đừng ngần ngại với việc bắt đầu lên kế hoạch thực đơn cho những bữa ăn hằng ngày và đến một lớp học nấu ăn nào đó cho hành trình chinh phục ước mơ trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp hàng đầu.

 

Nghề Đầu bếp là làm gì?

Nhiệm vụ chính của một đầu bếp là chuẩn bị, chế biến và trình bày món ăn. Tuy nhiên, một ngày của một đầu bếp còn phải bận rộn với rất nhiều công việc khác dù cho họ làm việc ở một quán ăn nhỏ hay nhà hàng 5 sao. Bên cạnh tài năng nấu các món chính, công việc này còn đòi hỏi bạn phải am hiểu các món tráng miệng cũng như thành thạo các loại nước sốt ăn kèm. Nếu bạn muốn trở thành một bếp trưởng trong tương lai thì bạn có thể bắt đầu từ hôm nay với công việc phụ bếp.

Một đầu bếp còn phải đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ không tên, nhưng họ cần có một kế hoạch và chắc chắn phải thực hiện những công việc sau:

- Chuẩn bị và chế biến món ăn

- Giao thức ăn cho khách hàng kịp lúc

- Ước lượng thành phần và cân đối nguyên liệu, gia vị trong món ăn

- Kiểm soát lượng nguyên liệu trong kho

- Đảm bảo các hướng dẫn về vệ sinh và an toàn

Xem thêm: học nghề bếp trưởng ở đâu, học phí bao nhiêu?

 

Bạn có hợp với nghề Đầu bếp?

Công việc này khá vất vả khi bạn phải đứng nấu ăn hàng giờ liền trong điều kiện nhà bếp đông đúc và ngột ngạt. Vì vậy, để thành công trong nghề này, trước tiên, bạn cần thái độ làm việc chăm chỉ, chịu khó và vượt qua thử thách để theo đuổi đam mê. Bạn cũng cần có khả năng làm việc nhóm tốt khi kết hợp với rất nhiều nhân viên khác trong bếp để công việc trở nên thoải mái, vui vẻ hơn và có kết hợp ăn ý với nhau hơn.

Nhà bếp là nơi mọi hoạt động đều rất căng thẳng, đòi hỏi thao tác nhanh và chính xác, vì vậy khả năng kiểm soát cảm xúc, giữ bình tĩnh dưới áp lực cao là kỹ năng cần có của người đầu bếp.

Để trở thành đầu bếp, hằng ngày, bạn cần rèn luyện cho mình những kỹ năng sau:

- Kỹ năng giao tiếp và tổ chức tốt

- Kỹ năng đưa quyết định nhanh và xử lý tình huống

- Thao tác linh hoạt

- Thực hiện nhiệm vụ có sắp xếp và hiệu quả

- Kiểm soát thời gian

Xem thêm: Các kỹ năng mềm cần có để làm bếp trưởng, học ở đâu, học phí bao nhiêu

 

Hướng nghiệp nghề Đầu bếp

Có khá nhiều hướng đi cho nghề đầu bếp tùy thuộc vào mục tiêu và điều kiện tài chính của bạn. Nếu bạn đơn giản chỉ muốn mở một quán ăn cho riêng mình và trở thành đầu bếp chính ở đó, bạn sẽ cần quan tâm nhiều hơn về vấn đề kinh tế, nhưng nấu ăn ngon vẫn là yếu tố không thể thiếu để quán của bạn đông khách. Một số khác lại muốn theo con đường đầu bếp chuyên nghiệp.

Mức thu nhập của nghề này có mức chênh lệch rất lớn và phụ thuộc vào việc bạn đang nấu ăn ở đâu? Có thể là 2-3 triệu/tháng cho phụ bếp đến hàng nghìn đô cho bếp trưởng khách sạn. Sẽ có sự khác biệt khi bạn theo làm ở một quán ăn, nhà hàng hay một khách sạn lớn. Ngoài ra, chức vụ và thâm niên càng lớn sẽ giúp bạn có cơ hội nhận được mức lương cao hơn.

 

Học gì để làm Đầu bếp?

Không có nhiều yêu cầu bằng cấp cho nghề Đầu bếp. Thành tích mà họ đạt được qua các cuộc thi, những lời đánh giá của quản lý và thực khách cũng như số năm kinh nghiệm trong nghề là những tiêu chí hàng đầu để đánh giá trình độ tay nghề của một Đầu bếp.

Tuy nhiên, hiện nay, có rất nhiều khóa học Nấu ăn được mở ra, ngắn hạn hay dài hạn, trong nước hoặc quốc tế, nghiệp dư hoặc chuyên nghiệp. Chinh phục những khóa học cao cấp với kết quả nổi trội sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian tạo dựng hình ảnh trong mắt nhà tuyển dụng. Với chứng chỉ và bằng cấp từ các đơn vị đào tạo uy tín, bạn sẽ dễ dàng nhận được những lời đề nghị của các nhà hàng, khách sạn cao cấp.

Nguồn: PinCourse.com

Đang tải ...