Học gì để trở thành Luật sư uy tín

| 11-05-2018 ( cách đây 5 tháng )

PinCourse.com - Nếu theo dõi các phim về hình sự, tội phạm, thì chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ gì với hình ảnh các Luật sư bào chữa có tài hùng hiện xuất thần và mưu trí. Thực tế thì không phải lúc nào cũng “giật gân” như phim, nhưng về cơ bản thì đặc trưng và công việc của các Luật sư là gần giống nhau. Vậy Luật sư là làm gì? Học gì để trở thành Luật sư uy tín và tài giỏi? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc ngay dưới đây.

 

  Luật sư là làm gì?

Luật sư là người hành nghề trong lĩnh vực pháp luật khi có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia. Một số nhiệm vụ gắn liền với Luật sư bao gồm: Tư vấn pháp lý; Nghiên cứu, thu thập thông tin hoặc bằng chứng; Xử lý các sự việc tranh chấp/ giao dịch pháp lý phát sinh hàng ngày; Lập văn bản pháp luật liên quan đến ly hôn, di chúc, hợp đồng và các giao dịch bất động sản, truy tố hoặc bảo vệ tại tòa án.

 Công việc cụ thể của Luật sư như sau:

- Phân tích vấn đề khách hàng đang gặp phải.

- Tư vấn, đưa lời khuyên và đại diện về luật pháp cho khách hàng trong tố tụng hình sự hoặc dân sự trước các cơ quan chính phủ, các vấn đề cá nhân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

- Nghiên cứu, tìm bằng chứng, thông tin chuẩn bị cho các vụ án.

- Chuẩn bị hồ sơ pháp lý, thực hiện các thủ tục pháp lý, soạn thảo, thẩm định về mặt pháp lý đối với các văn bản của các tổ chức/cá nhân, tham gia giải quyết/ tranh tụng xử lý các phát sinh về tranh chấp.

- Bào chữa cho thân chủ tại tòa án, đưa ra chứng cứ thuyết phục, tuân thủ luật pháp để bảo vệ thân chủ.

 

 Bạn có hợp với nghề Luật sư?

Kỹ năng quan trọng nhất mà một Luật sư cần có chính là kỹ năng giao tiếp, tranh biện. Bởi vì Luật sư cần phải là nhà thương thuyết tài giỏi, nói rõ và trúng vấn đề, từ đó mới có thể truyền tải đúng quan điểm, lỹ lẽ của bản thân khi tham gia tranh tụng, tư vấn hoặc đàm phán các vấn đề pháp lý.

Ngoài ra một Luật sư giỏi cũng cần hội tụ đủ các yếu tố sau:

- Kỹ năng lập luận, giải thích

- Kỹ năng tổng hợp, phân tích và phán đoán

- Kỹ năng nghiên cứu

- Kỹ năng đọc hiểu cặn kẽ

- Kỹ năng xử lý tình huống

- Sự thông minh, nhạy bén

- Tính trung thực, khách quan, công bằng

- Sự tỉ mỉ, kiên nhẫn…

 

Hướng nghiệp nghề Luật sư

Là một Luật sư, bạn có thể:

- Làm việc cho các công ty về luật và tư vấn luật

- Làm Luật sư chỉ định tại các Tòa án nhân dân địa phương

- Hoặc mở văn phòng Luật sư tư nhân.

 

Một số vị trí công việc bạn có thể tiến tới sau khi làm Luật sư:

Luật sư cấp cao (Senior Lawyer)

Thẩm phán (Judge)

Kiểm sát viên (Công tố viên) cấp cao (Senior Prosecutor)

Điều tra viên cấp cao (Senior Investigator)


  Học gì để trở thành Luật sư uy tín?

Để trở thành Luật sư, trước hết bạn phải có bằng cử nhân Luật của các trường đại học có chuyên ngành về Luật như ĐH Luật Hà Nội, ĐH Luật TP. HCM, các trường Kinh tế…

Tiếp đến là phải tốt nghiệp chương trình đào tạo Luật sư tại Học viện Tư pháp, và phải đăng ký tập sự tối thiểu 12 tháng tại một đơn vị, tổ chức liên quan đến luật. Sau khi hoàn thành thời gian tập sự, phải vượt qua kỳ kiểm tra hết tập sự hành nghề theo Thông tư 19/2013/TT-BTP mới được cấp chứng chỉ hành nghề của Bộ Tư pháp và thẻ hành nghề của Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Ngoài ra, bạn cần luôn luôn cập nhật các thông tin liên quan đến pháp luật, tìm hiểu các vấn đề pháp lý thông qua đọc sách, báo… và học hỏi từ những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Chúc các bạn thành công!

Nhật Lệ - PinCourse.com

Xem thêm:

Học gì để trờ thành thẩm phán

Những kĩ năng giao tiếp cơ bản 

 

Đang tải ...