Học gì để trở thành Kiểm toán viên

| 11-05-2018 ( cách đây 5 tháng )

 PinCourse.com - Bộ đôi Kế toán - Kiểm toán luôn là những cái tên đứng đầu trong danh sách các ngành nghề có thu nhập cao và ổn định nhất. Ngành học Kế - Kiểm tại các trường đại học, cao đẳng cũng luôn hấp dẫn số đông học sinh theo học, và điểm đầu vào không bao giờ ở mức thấp. Giống như Kế toán, nghề Kiểm toán cũng đòi hỏi rất cao về chuyên môn nghiệp vụ, và phải thi lấy chứng chỉ hành nghề mới có thể trở thành Kiểm toán viên chính thức. Vậy người như thế nào thì nên theo đuổi nghề Kiểm toán? Học gì để trở thành Kiểm toán viên chuyên nghiệp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây.

 

  1.Kiểm toán viên là làm gì?

Kế toán và Kiểm toán là 2 lĩnh vực liên quan chặt chẽ với nhau. Nếu như công việc của Kế toán là cung cấp những thông tin về tài chính của một tổ chức thông qua các báo cáo tài chính, thì Kiểm toán làm nhiệm vụ kiểm tra, xác minh tính trung thực của những báo cáo đó, từ đó giúp cung cấp thông tin chính xác nhất về tình hình tài chính của tổ chức đó.


Kiểm toán viên sẽ sử dụng các phương pháp khác nhau để xác minh tính trung thực của tài liệu và tính pháp lý của báo cáo tài chính, ví dụ như phương pháp đối chiếu, logic, diễn giải thông tin, điều tra, kiểm kê, quan sát, thử nghiệm… Bên cạnh đó Kiểm toán viên cũng có thể tư vấn cho các nhà quản lý bằng việc chỉ ra những sai sót, đề xuất biện pháp khắc phục để giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

 

3 loại Kiểm toán:

- Kiểm toán Nhà nước: Do cơ quan kiểm toán Nhà nước tiến hành theo luật định và không thu phí, thường thì đối tượng được kiểm toán là những doanh nghiệp nhà nước.

- Kiểm toán độc lập: Được thực hiện bởi kiểm toán viên tại các công ty độc lập chuyên cung cấp dịch vụ kiểm toán. Đây là loại kiểm toán nhận được sự tin cậy từ bên thứ ba hoặc những nhà đầu tư.

- Kiểm toán nội bộ: Là những kiểm toán viên trong nội bộ một doanh nghiệp, tổ chức thực hiện kiểm toán theo yêu cầu của các thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc Ban giám đốc. Thường thì những báo cáo kiểm toán này chỉ được sử dụng trong nội bộ doanh nghiệp mà ít nhận được sự tin cậy từ bên ngoài.

 

  2.Bạn có hợp với nghề Kiểm toán?

Đặc điểm chung và quan trọng nhất của các Kiểm toán viên là sự nguyên tắc và trung thực. Bên cạnh đó nghề Kiểm toán còn cần một số kỹ năng sau:

- Kỹ năng phân tích, đánh giá số liệu

- Kỹ năng tổ chức, sắp xếp

- Kỹ năng quản lý thời gian

- Khả năng chịu áp lực công việc

- Thành thạo tin học văn phòng…

 

Hướng nghiệp nghề Kiểm toán

- Đối với Kiểm toán nhà nước, bạn có thể làm việc tại các cơ quan chuyên môn tương đương ủy ban Quốc hội và có quyền kiểm tra tài chính các Bộ, Ngành khác trong Chính phủ như Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Công an

- Đối với Kiểm toán nội bộ, bạn có thể làm việc tại bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào có bộ phận này. Thường thì chỉ các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn đa quốc gia mới có phòng kiểm toán nội bộ.

- Đối với Kiểm toán độc lập, bạn sẽ làm việc cho các công ty chuyên cung cấp dịch vụ kiểm toán, tiêu biểu như Big4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hiện đều đã có trụ sở tại Việt Nam là PwC, Ernst & Young, Deloitte, KPMG.

 

  3.Học gì để trở thành Kiểm toán viên chuyên nghiệp?

Đây là ngành đòi hỏi bằng cấp và kiến thức nghiệp vụ rất cao nên nếu muốn theo đuổi, bạn cần xác định theo học đúng các chuyên ngành Tài chính, Kế toán, Kiểm toán ngay từ đầu. Sau khi đã có được nền tảng vững chắc về chuyên môn tại trường đại học, cao đẳng, bạn có thể tham gia các khóa học Kiểm toán bên ngoài để bổ sung thêm kiến thức nghiệp vụ.

Đối với nghề Kiểm toán, bạn cần phải thi lấy chứng chỉ hành nghề mới có thể trở thành Kiểm toán viên chính thức. Ngoài ra ngành Kiểm toán còn có các chứng chỉ khác như CFA, CIA, Chứng chỉ Kiểm toán thực hành của VACPA… Càng tích lũy được nhiều chứng chỉ thì cơ hội nghề nghiệp của bạn càng rộng mở, đặc biệt là tiếp cận được với thị trường quốc tế với các chứng chỉ được công nhận trên toàn thế giới.

Chúc các bạn thành công!

Nhật Lệ - PinCourse.com

Xem thêm:

http://pincourse.com/khoa-hoc?keyword=74-ke-toan&filter_city=

http://pincourse.com/khoa-hoc?keyword=74-ke-toan&filter_city=&page=2

 

Đang tải ...