Học gì để trở thành Họa sĩ tài năng

| 31-05-2018 ( cách đây 12 tháng )

Pincourse.com - Họa sĩ là danh từ dường như đã quá quen thuộc đối với tất cả chúng ta, và mỹ thuật cũng là hình thái phát triển song song, tự nhiên nhất với lịch sử loài người. Vậy cần những tố chất gì, và học gì để trở thành Họa sĩ tài năng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây.

Học sĩ là làm gì?

Họa sĩ là người sáng tác ra những tác phẩm hội họa, giúp công chúng cảm nhận bằng thị giác các tư tưởng nghệ thuật, tình cảm, tâm huyết của người tạo ra tác phẩm. Hiểu một cách đơn giản, Họa sĩ phải là những người có kỹ năng hội họa cực kì tốt cùng sự sáng tạo, cá tính thể hiện qua từng bức vẽ.Công việc cụ thể của Họa sĩ như sau:

- Tìm kiếm ý tưởng, bước đầu phác thảo chúng ra giấy mọi lúc mọi nơi trong một quyển sổ nhỏ và sau đó “gọt giũa” thành những tác phẩm hoàn thiện.

- Lựa chọn chất liệu nền và màu vẽ phục vụ tốt nhất cho ý tưởng. Ngày nay, cùng sự phát triển của khoa học kỹ thuật, khái niệm họa sĩ còn được mở rộng ra như những “người thiết kế” sử dụng máy tính cùng nhiều phần mềm đồ họa khác để tạo ra tác phẩm.

- Sau khi hoàn thành những tác phẩm, một số họa sĩ lâu năm thường tự tổ chức các triển lãm cá nhân để ra mắt tác phẩm với công chúng. Một số trẻ hơn có thể tham gia vào những triển lãm chung. Họa sĩ cũng thường gửi tranh của mình cho một số phòng tranh uy tín, hoặc đăng lên trang web, blog cá nhân để quảng bá và bán tranh của mình.

 

Bạn có hợp với nghề Họa sĩ?

Họa sĩ là nghề đòi hỏi tố chất nghệ thuậtkhả năng hội họa cực kì cao. Nếu không có điều kiện tiên quyết này thì dù có đam mê đến mấy bạn cũng khó có thể trở thành Họa sĩ đúng nghĩa.


Ngoài ra để trở thành Họa sĩ còn cần những tố chất sau:

- Sự sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú

- Khả năng nhận diện hình ảnh, không gian

- Sự nhạy cảm với mọi thứ trong cuộc sống

- Khả năng truyền đạt cảm xúc, đem lại giá trị tinh thần cho người xem qua các tác phẩm

- Tính nhẫn nại, kiên trì

- Tư duy phá cách, cá tính

- Đam mê hội họa...

Hướng nghiệp nghề Họa sĩ

Họa sĩ thường làm việc trong các xưởng vẽ. Ngoài vẽ tranh tự do, Họa sĩ còn có thể:

- Làm công việc đào tạo mỹ thuật, trở thành giảng viên tại các trường học, trung tâm mỹ thuật…

- Tham gia vẽ tranh cho các xưởng trưng bày nghệ thuật, phòng tranh nhằm mục đích thương mại

- Làm việc cho các công ty in ấn, truyền thông, nhà xuất bản sách…

 


Tại Việt Nam, Họa sĩ thường bị coi là những người mơ mộng và công việc bấp bênh. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, Họa sĩ là một trong những nghề kiếm tiền nhiều nhất. Tỷ lệ kiếm được việc của sinh viên tốt nghiệp các trường Mỹ thuật trên thế giới là 87,4%, mức lương trung bình vào khoảng 30.000 USD/tháng. Vậy nên nếu bạn thực sự đam mê mỹ thuật và tin vào khả năng của bản thân thì hãy yên tâm về nghề Họa sĩ nhé.

Học gì để trở thành Họa sĩ tài năng?

Ngoài con đường tự học và trở thành một Họa sĩ nghiệp dư, bạn có thể lựa chọn được đào tạo bài bản khi đăng ký thi đại học khối H vào các trường như ĐH Mỹ thuật Việt Nam, ĐH Kiến trúc, ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, ĐH Mỹ thuật TP. HCM, ĐH Công nghiệp Mỹ thuật Á Châu, ĐH Mở Hà Nội, Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai… Riêng Họa sĩ truyện tranh thì hầu như chỉ có một nơi đào tạo chính quy là chuyên ngành sáng tác của trường ĐH Dân lập Hồng Bàng.

Trước khi thi, bạn có thể đăng kí vào các lớp học của những giáo viên chuyên dạy vẽ ôn thi khối H, không chỉ đem đến những kiến thức hệ thống đầu tiên về hội họa mà còn giúp bạn xác định xem đây có thực sự là đam mê của bản thân không.

Bên cạnh đó còn một số khóa học, trung tâm dạy vẽ do các nhóm Họa sĩ có chuyên môn cùng thành lập, như Mỹ thuật Bụi, Tipsy Art, DOA... Những lớp học này thường dạy vẽ cho trẻ em, cho những người mới bắt đầu, thí sinh khối H hoặc dạy vẽ truyện tranh.

Nhật Lệ - Pincourse.com

Xem thêm:

Các khóa học Hội họa cơ bản đến nâng cao 

Đang tải ...