Học gì để trở thành Công tố viên

| 29-05-2018 ( cách đây 12 tháng )

Pincourse.com - Khi xem các phim về điều tra, hình sự của Mỹ hoặc Hàn Quốc, bạn hay bắt gặp những nhân vật được gọi là “Công tố viên”. Tại Việt Nam, Công tố viên chính là cách gọi khác của Kiểm sát viên, và Viện công tố chính là Viện Kiểm sát. Vậy Công tố viên (hay Kiểm sát viên) là ai? Họ có nhiệm vụ gì? Học gì để trở thành Công tố viên cấp cao?

 

Công tố viên là làm gì?

Công tố viên, hay Kiểm sát viên, là người của cơ quan công tố, được cơ quan tư pháp giao trách nhiệm điều tra, truy tố và buộc tội người vi phạm pháp luật trong các vụ án hình sự tại phiên tòa xét xử. Công tố viên thường chỉ tham gia vào một vụ án hình sự khi một nghi phạm đã được xác định và các cáo buộc cần phải được đưa ra bởi cơ quan điều tra.


Nhiệm vụ chính của Công tố viên bao gồm:

- Kiểm sát việc khởi tố, hoạt động điều tra và lập hồ sơ vụ án của công an điều tra

- Đưa ra các yêu cầu trong điều tra

- Triệu tập và hỏi cung bị can; Triệu tập và lấy lời khai của người bị hại, người làm chứng, nguyên đơn nhân sự, bị đơn nhân sự, những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án

- Giám sát việc bắt, tạm giữ hoặc tạm giam

- Tham gia phiên tòa, đọc cáo trạng, quyết định của Viện kiểm sát liên quan đến việc giải quyết vụ án; Hỏi và đưa ra chứng cứ, thực hiện việc luận tội; Phát biểu quan điểm về việc giải quyết vụ án, tranh luận với những người tham gia tố tụng tại phiên tòa

- Giám sát việc tuân thủ pháp luật trong hoạt động xét xử của Tòa án, của những người tham gia tố tụng và kiểm sát các bản án, quyết định của Tòa án

- Kiểm sát việc thi hành bản án, quyết định của Tòa án

- Thực hiện những nhiệm vụ, quyền hạn khác thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát theo sự phân công của Viện trưởng

- Chịu trách nhiệm trước pháp luật và Viện trưởng Viện kiểm sát về các hành vi và quyết định của mình.

 

Bạn có hợp với nghề Công tố viên?

Điều quan trọng nhất của một Công tố viên chính là nắm vững luật pháp công tác điều tra tội phạm, Ngoài ra Công tố viên cũng cần hiểu rõ trình tự hoạt động của phiên tòa cũng như các thủ tục tiến hành tố tụng.

 

Nhìn chung, một Công tố viên cần có đủ những yếu tố sau đây:

- Vốn hiểu biết về luật pháp và những nền văn hóa khác nhau trên thế giới

- Kĩ năng phân tích thông tin, chuẩn bị các văn bản báo cáo bằng văn bản hoặc bằng lời

- Kĩ năng giải quyết vấn đề

- Kĩ năng giao tiếp, phỏng vấn

- Kĩ năng tranh biện, hùng biện và nói trước đám đông

- Kĩ năng thuyết phục

- Khả năng chịu áp lực cao

- Thông minh, nhạy bén

- Trung thực, công bằng, có trách nhiệm...

 

Hướng nghiệp nghề Công tố viên

Tại Việt Nam, Công tố viên (hay Kiểm sát viên) thuộc quản lý của Viện kiểm sát nhân dân các cấp địa phương. Viện kiểm sát nhân dân các cấp chịu sự chỉ đạo tập trung và thống nhất của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, thực hiện chức năng công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp (như điều tra, xét xử, thi hành án) của các cơ quan tư pháp (Tòa án, Công an, Cơ quan thi hành án).

Trong quá trình làm việc hoặc thực hiện công tác, Công tố viên sẽ có liên hệ chặt chẽ với những người có chức vụ sau:

- Thẩm phán

- Luật sư, nhân viên tòa án

- Cảnh sát, điều tra viên

- Nhân viên Công tác xã hội

- Viên chức các ban ngành có liên quan.


Học gì để trở thành Công tố viên cấp cao?

Việc đào tạo Công tố viên của Việt Nam có phần khác biệt với nhiều nước trên Thế giới. Đa số các Công tố viên Việt Nam có xuất thân từ các trường đào tạo An ninh và Cảnh sát, trong khi Công tố viên các nước khác buộc phải xuất thân từ trường Luật, trải qua các khóa đào tạo tập sự về chuyên ngành công tố trong khung thời gian quy định.

Ngoài ra, Công tố viên cũng có thể là các Luật sư có bằng cử nhân Luật, được tòa án hoặc các cơ quan có thẩm quyền công nhận là chuyên gia pháp lý.

Tóm lại, là một Công tố viên, bạn cần thường xuyên trau dồi các kiến thức, sự thay đổi trong luật pháp, thủ tục tố tụng, công tác điều tra tội phạm và hoạt động của các phiên tòa xét xử. Chúc các bạn sớm trở thành những Công tố viên đóng góp tích cực cho nước nhà!
Nhật Lệ - Pincourse.com

Xem thêm:

Học gì để trở thành Thẩm phán

Học gì để trở thành Luật sư

Đang tải ...