Học gì để trở thành Chuyên viên SEO tài năng

| 11-05-2018 ( cách đây 5 tháng )

PinCourse.com - Có thể bạn đã nhiều lần nhìn thấy từ “SEO” xuất hiện trên Internet, nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc rằng từ đó có nghĩa là gì? Một Nhân viên SEO làm những công việc gì? Cần những kiến thức, kỹ năng gì? Nghề nghiệp ngày có triển vọng phát triển không? Và học gì để trở thành Chuyên viên SEO tài năng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết sau đây.

 

  Chuyên viên SEO là làm gì?

SEO - Search Engine Optimizer - nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Hiểu đơn giản, Chuyên viên SEO chính là người làm công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm ở đây là Google, Bing, Baidu, Youtube (riêng cho video)... Nói cách khác, vai trò của Chuyên viên SEO là cải thiện trang web để đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, khiến số lượng người truy cập ngày càng tăng, từ đó kiếm ra lợi nhuận.

 

Công việc chủ yếu của Chuyên viên SEO bao gồm:

- Nghiên cứu kế hoạch từ khóa (Keyword), nghiên cứu mức độ cạnh tranh của từ khóa để thực hiện các chiến dịch SEM (Search Engine Marketing) phù hợp.

- Phân tích đối thủ cạnh tranh (trong khoảng 10 top đầu), hoặc một số đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

- Phát triển nội dung Website, Blog của công ty.

- Hướng dẫn nhóm nội dung để tạo ra các nội dung chuẩn SEO.

- Theo dõi, đảm bảo việc thực hiện SEO on-page lẫn off-page hiệu quả.

- Cập nhật các xu hướng SEO mới, thuật toán mới của công cụ tìm kiếm.

- Báo cáo hiệu suất hàng tuần cho cấp trên.

 

  Bạn có hợp với nghề SEO?

Những kiến thức, kỹ năng cần thiết của một chuyên viên SEO:

- Kỹ năng copywriting

- Sử dụng thành thạo Google Analytics, Google Keyword Planner, Google Adwords…

- Có kiến thức về HTML mã hóa, PHP…

- Nắm rõ các thuật toán của Google hoặc công cụ tìm kiếm khác

- Kỹ năng quản lý thời gian tốt

- Tư duy phân tích

- Thấu hiểu hành vi tìm kiếm của khách hàng…Thực tế, người làm SEO quan trọng nhất chính là hiểu hành vi, thói quen tìm kiếm của nhóm khách hàng mục tiêu, hiểu sự vận động của thị trường và các đối thủ cạnh tranh, từ đó chọn ra được hướng SEO hiệu quả và ít tốn công sức nhất, hay chính xác là thị trường ngách chưa ai khai thác tới.

Hướng nghiệp Chuyên viên SEO

Bạn có thể bắt đầu nghiệp SEO bằng công việc Copywriter. Sau khi đã viết thành thạo một thời gian, hãy học các quy tắc viết bài chuẩn SEO, các yếu tố tác động đến thứ hạng của bài viết, website trên công cụ tìm kiếm, tìm hiểu về từ khóa, các kiến thức Marketing khác... Như vậy là đã có thể trở thành một Chuyên viên SEO rồi. Từ Chuyên viên SEO, bạn có thể thăng tiến lên chức vụ Digital Marketing Manager/ Marketing Manager, và tiếp tục sẽ là Marketing Director.

 

Hiện nay hầu như công ty, doanh nghiệp nào cũng có website và chú trọng vào phát triển nội dung website đế tiếp cận khách hàng. Đây chính là thị trường triển vọng cho nghề SEO. Mức lương khởi điểm của Chuyên viên SEO trong khoảng 7 đến 10 triệu VNĐ.

 

  Học gì để trở thành Chuyên viên SEO tài năng?

Chuyên viên SEO không đòi hỏi bạn phải theo học chuyên ngành về Marketing, Truyền thông… tại trường đại học. Tuy nhiên nếu có bằng cấp các ngành này thì con đường sự nghiệp của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Mặc dù không yêu cầu phải học chuyên ngành đại học, nhưng bạn bắt buộc phải có các kiến thức về Marketing nói chung cũng như SEO nói riêng. Những kiến thức này có thể được dạy tại các khóa đào tạo Digital Marketing, SEO của các trung tâm, tổ chức uy tín. Hoặc bạn tích lũy kiến thức, kinh nghiệm tại các câu lạc bộ Marketing, truyền thông; tự tìm hiểu trên Internet hoặc từ những người đi trước; thực tập tại các công ty, dự án nhỏ; viết blog, làm quen với giao diện website…

 

Có rất nhiều cách trau dồi kiến thức và tích lũy kinh nghiệm để trở thành một Chuyên viên SEO tài năng. Quan trọng là bạn có thực sự yêu thích và kiên trì theo đuổi công việc này hay không. Hãy nhớ, SEO không dành cho những người “cả thèm chóng chán”.

Chúc các bạn thành công!

 Nhật Lệ - PinCourse.com

Xem thêm:

Khóa học SEO

Digital marketing của Google và SEO chuyên nghiệp

 Các khóa học Digital Marketing 

Đang tải ...