Học gì để trở thành Chuyên viên nghiên cứu thị trường

| 11-05-2018 ( cách đây 5 tháng )

PinCourse.com - Dù bạn kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực nào, thì nghiên cứu thị trường luôn là bước quan trọng nhằm tạo những bước đi chuẩn xác khi ra quyết định bán hàng. Vậy với vai trò quan trọng như thế, Chuyên viên nghiên cứu thị trường cần những kiến thức và kỹ năng gì? Học gì để trở thành Chuyên viên nghiên cứu thị trường? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

 

  Chuyên viên nghiên cứu thị trường là làm gì?

Công việc nghiên cứu thị trường trả lời các câu hỏi: Ai? Ở đâu? Khi nào? Cho ai? và Như thế nào?Nhiệm vụ của Chuyên viên nghiên cứu thị trường cụ thể như sau:

- Thu thập, xử lý các dữ liệu về thị trường, hành vi khách hàng…

- Nghiên cứu dữ liệu đã qua xử lý để đưa ra biện pháp, kế hoạch mới

- Hỗ trợ cấp trên trong các dự án kinh doanh

- Mở cuộc họp, trao đổi với khách hàng...

 

  Bạn có hợp với công việc Nghiên cứu thị trường?

Kỹ năng quan trọng nhất của một Chuyên viên nghiên cứu thị trường chính là Kỹ năng phân tích, xử lý thông tin và lập báo cáo. Đây là nền tảng quan trọng để bạn đưa ra những kế hoạch hiệu quả sau này.

Ngoài ra Chuyên viên nghiên cứu thị trường còn cần có các kỹ năng sau:

- Kỹ năng giao tiếp tốt

- Kỹ năng thuyết trình tốt

- Làm việc nhóm hiệu quả

- Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian

- Tinh thần trách nhiệm, tính kỷ luật cao

- Làm việc tốt trong môi trường áp lực

- Thành thạo tin học văn phòng

- Thành thạo tiếng Anh…Hướng nghiệp nghề Chuyên viên nghiên cứu thị trường

Nếu theo đuổi nghề Chuyên viên nghiên cứu thị trường, bạn có thể làm việc tại:

- Các công ty chuyên về nghiên cứu thị trường, như Nielson, Taylor Nelson Sofres…

- Bộ phận Marketing, Nghiên cứu thị trường tại các công ty vừa và lớn trong nước hoặc nước ngoài

 

Sau khi làm việc ở vị trí Chuyên viên nghiên cứu thị trường trong khoảng 2 năm, bạn có thể thăng tiến lên chức vụ Trợ lý nghiên cứu (Assistant Research Manager), sau đó là Trường phòng nghiên cứu thị trường (Research Manager). Đây là vị trí dành cho những người có kinh nghiệm ít nhất là 3-5 năm, có nhiệm vụ quản lý, hoạch định chiến lược, ngân sách, giám sát và chịu trách nhiệm với cấp trên cho toàn bộ hoạt động nghiên cứu thị trường.Mức lương khởi điểm cho Chuyên viên nghiên cứu thị trường thường vào khoảng 7 đến 9 triệu VNĐ/tháng.

 

  Học gì để trở thành Chuyên viên nghiên cứu thị trường?

Nếu xác định con đường sự nghiệp từ sớm thì bạn có thể chọn ngay các chuyên ngành Marketing, Quan hệ công chúng, Truyền thông, Quản trị kinh doanh, Xã hội học ở trường đại học. Còn nếu học trái ngành thì cũng không sao, bạn có thể tham gia các khóa học về Marketing, nghiên cứu thị trường được giảng dạy bởi những người dày dạn kinh nghiệm.

Để trau dồi thêm các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình… bạn nên tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, sự kiện, cuộc thi có chuyên môn liên quan đến Marketing thì càng tốt.

Và tất nhiên, để tích lũy kinh nghiệm thực tế thì bạn không thể quên việc đi thực tập. Hãy nộp hồ sơ cho các công ty chuyên về nghiên cứu thị trường hoặc những doanh nghiệp có tuyển vị trí nghiên cứu thị trường. Đồng thời chăm chỉ đọc sách, báo để tìm hiểu thêm về các case study thực tế, áp dụng linh hoạt cho công việc sau này.

 

Tóm lại, Nghiên cứu thị trường là một lĩnh vực thú vị mà bạn có thể thử sức trước khi nhắm đến các vị trí cao hơn như Brand Manager, Marketing Director… Chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn!

 

Nhật Lệ - Pincourse.com


Xem thêm:

Nghiên cứu đối thủ và tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Khóa học Marketing

 

 

Đang tải ...