Học gì để trở thành Ca sĩ nổi tiếng

| 29-05-2018 ( cách đây 12 tháng )

Pincourse.com - Với sự phát triển của truyền thông đại chúng, âm nhạc ngày càng lan tỏa và “ăn sâu bám rễ” vào đời sống hàng ngày của con người. Hình ảnh những Ca sĩ nổi tiếng đứng trên sân khấu với vô số ánh hào quang chắc hẳn đã rất quen thuộc với chúng ta? Nhưng mấy ai biết được để có được thành công đó, họ đã phải trải qua con đường “đầy trái đắng” như thế nào. Nếu ôm giấc mơ trở thành một Ca sĩ được người người ngưỡng mộ, chắc chắn bạn không nên bỏ qua những lời khuyên từ bài viết này.

Ca sĩ là làm gì?

Ca sĩ là những người biểu diễn các bài hát bằng giọng ca của mình trên nhiều thể loại nhạc như Pop, R&B, Blues, Jazz, Rock… Ca sĩ có thể hát bài do chính mình sáng tác (nếu có khả năng sáng tác nhạc) hoặc các ca khúc do nhạc sỹ hay những người không chuyên sáng tác.


Nghề Ca sĩ không chỉ đơn giản là đứng hát một bài dài 3-4 phút trên sân khấu như bạn vẫn nhìn thấy. Để có được vài phút tỏa sáng ấy, người Ca sĩ đã phải đổ không biết bao nhiêu mồ hôi, công sức luyện tập. Công việc chính của Ca sĩ như sau:

- Học thanh nhạc, trau dồi kỹ thuật hát.

- Luyện giọng thật nhiều để nâng tone cũng như tránh lạc giọng.

- Thử nghiệm những thể loại nhạc và kiểu hát, phong cách biểu diễn khác nhau.

- Nhận show và cống hiến cho khán giả những màn biểu diễn tuyệt vời nhất.

Bạn có hợp với nghề Ca sĩ?

Ca sĩ là nghề đòi hỏi thiên hướng nghệ thuật rất cao, tức là bạn buộc phải hát hay, hát tốt hoặc có giọng hát đặc biệt thì mới có cơ hội trụ vững và trở nên nổi tiếng. “Hát hay, hát tốt” ở đây tức là lên được note cao, xuống được note thấp một cách uyển chuyển, hát truyền cảm, hát kỹ thuật, và “cái hay” phải được nhiều người nghe công nhận. Còn nếu kỹ thuật hát của bạn không tốt, nhưng lại có một giọng ca đặc biệt không lẫn với bất cứ ai, thì bạn hoàn toàn có thể luyện tập thêm để trở thành ca sĩ chuyên nghiệp.


Ngoài ra, Ca sĩ còn cần hội tụ các tố chất sau:

- Yêu âm nhạc, yêu ca hát

- Khả năng cảm thụ âm nhạc và truyền đạt tình cảm qua giọng hát tốt

- Cởi mở, phối hợp làm việc nhóm tốt

- Kỹ năng giao tiếp tốt

- Có tinh thần hi sinh vì công việc chung

- Chăm chỉ, kiên trì

- Sức khỏe dẻo dai

- Chịu được áp lực cao

Hướng nghiệp nghề Ca sĩ

Ca sĩ là nghề phải tiếp xúc rất nhiều với công chúng và phối hợp làm việc với những người ở các bộ phận khác nhau như Biên kịch, Đạo diễn, Quay phim, Biên đạo, Nhà tài trợ, Ban tổ chức, các nhân viên (staff) trong ekip của chương trìnhMôi trường làm việc của ca sĩ là môi trường cởi mở, năng động và chuyên nghiệp.

Ca sĩ có thể hát tại sân khấu của buổi hòa nhạc, các sự kiện, hội nghị, cuộc thi, chương trình truyền hình, hoặc các phòng thu âm, các video, phim truyện… Bạn có thể là ca sĩ thuộc một công ty quản lý nhất định hoặc ca sĩ tự do. Và khi đã có nhiều năm kinh nghiệm, bạn có thể trở thành giáo viên dạy thanh nhạc chuyên nghiệp.

Cũng như Diễn viên, mức độ nổi tiếng càng cao thì catse chạy show lại càng nhiều, lịch trình làm việc càng dày đặc.

Học gì để trở thành Ca sĩ nổi tiếng?

Nếu ngay từ đầu đã xác định được ước mơ trở thành Ca sĩ, bạn có thể thi đại học khối N vào những trường có ngành Thanh nhạc như Học viện Âm nhạc Quốc gia, Nhạc viện TP. HCM, ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, ĐH Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, ĐH Văn hóa Hà Nội, ĐH Nghệ thuật - ĐH Huế… để được đào tạo bài bản, sau khi tốt nghiệp sẽ dễ dàng được công chúng tiếp nhận hơn.

Nếu không theo học các trường nghệ thuật mà vẫn có năng khiếu ca hát, bạn hoàn toàn có thể trở thành Ca sĩ nhờ tự luyện tập, hoặc học các khóa đào tạo thanh nhạc cấp tốc, ngắn hạn. Tuy nhiên đây cũng là nghề cần không ngững trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm thì mới “thành tài”. Bạn có thể tham gia các group, band nhạc, hát tại các sân khấu nhỏ như quán cà phê, sự kiện, hội thảo, cuộc thi nhỏ… dần dần cải thiện giọng hát và thuyết phục được ngày càng nhiều khán giả.

Ngoài ra việc định hình một phong cách biểu diễn riêng của bản thân cũng là yếu tố quan trọng góp phần khắc sâu hình ảnh của bạn trong tâm trí khán giả, từ đó con đường nổi tiếng sẽ ngắn hơn rất nhiều. Hãy nhớ, có thể bạn không có chất giọng quá đặc biệt, nhưng bạn phải có cá tính, hay phong cách “khác người”, để khán giả không dễ dàng quên bạn giữa hàng trăm, hàng nghìn ca sĩ.

Chúc bạn thành công với sự nghiệp ca sĩ của mình!

Nhật Lệ - Pincourse.com

Xem thêm:

Học gì để trở thành biên đạo nhảy

Học gì để trở thành diễn viên nổi tiếng

Đang tải ...