Học gì để trở thành Biên tập viên chuyên nghiệp

| 29-05-2018 ( cách đây 12 tháng )

Pincourse.com - Chúng ta thường xuyên bắt gặp cụm từ “Biên tập viên” trên các chương trình thời sự mỗi tối, hay trong lĩnh vực báo chí cũng có công việc Biên tập viên. Mặc dù đây là nghề không quá xa lạ với chúng ta nhưng lại không nhiều người thực sự hiểu Biên tận viên công việc gì, và nên học gì để trở thành Biên tập viên chuyên nghiệp. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết.

Biên tập viên là làm gì?

Theo Từ điển Tiếng Việt, biên tập là “biên soạn, góp ý kiến với tác giả, kiểm tra những sai sót của bản thảo tài liệu, đưa đi xuất bản”.

Hiểu một cách chính xác, Biên tập viên không phải một nghề mà là một vị trí công việc trong các lĩnh vực như Báo chí, Xuất bản, Truyền hình… Đây thường là vị trí yêu cầu kinh nghiệm, đòi hỏi kiến thức, kỹ năng chuyên sâu bởi Biên tập viên chính là người đảm bảo, nâng cao chất lượng, tính chính xác của các bản thảo văn học, bài viết của phóng viên hoặc kịch bản các chương trình truyền hình.Công việc chính của Biên tập viên như sau:

- Trong lĩnh vực Báo chí, khi phóng viên đi viết bài về, việc đầu tiên họ làm chính là giao bài cho Biên tập viên để kiểm tra thông tin, đọc lại và góp ý về cách viết hay sửa chữa bài viết. Vì kinh nghiệm và kỹ năng tốt, họ cũng tham gia vào công việc định hướng nội dung cho cả tòa soạn. Nói cách khác, vai trò của Biên tập viên trong tòa soạn chính là tạo ra sản phẩm có chất lượng và diện mạo tốt nhất tới tay người đọc.

- Trong lĩnh vực Truyền hình, các Biên tập viên thực chất chính là phóng viên truyền hình. Họ là người lên ý tưởng, tìm kiếm nguồn thông tin, lấy tin, biên tập thành bản tin và đọc tin, đồng thời đảm bảo công việc ghi hình để bản tin của mình luôn hấp dẫn nhất. Biên tập viên truyền hình phải luôn sáng tạo trong việc dẫn dắt, khai thác vấn đề, nhân vật phỏng vấn, cũng như ứng biến với những tình huống có thể xảy ra khi ghi hình.

- Trong lĩnh vực Xuất bản, Biên tập viên là người chịu trách nhiệm từ A đến Z để một cuốn sách được xuất bản/tái bản. Họ có thể phải cùng với tác giả thiết kế cấu trúc cuốn sách, xem xét tổng thể để đề nghị tác giả thêm/bớt chỗ này chỗ kia, kiểm tra từng dòng từng chữ xem đã đúng sự thực, đúng nhân vật, đúng tình huống, đúng tình cảm, đúng chính tả… hay chưa, cách viết đã hay chưa. Nếu sách có ảnh hoặc cần ảnh, bạn sẽ phải tìm kiếm, hoặc trong số ảnh tác giả gửi chọn những tấm đẹp và phù hợp nhất, quyết định đặt ảnh vào đâu để đạt hiệu quả minh họa tốt nhất…

Bạn có hợp với nghề Biên tập viên?

Tố chất quan trọng nhất của Biên tập viên chính là cái nhìn khách quansự tỉ mỉ, kiên nhẫn. Nếu không có điều kiện tiên quyết này thì bạn sẽ không thể trụ vững với một nghề đòi hỏi khả năng kiểm định và đảm bảo chất lượng toàn diện như Biên tập viên.Ngoài ra một Biên tập viên cũng cần có các tố chất sau:

- Khả năng nhìn nhận vấn đề trên mọi khía cạnh

- Có vốn hiểu biết sâu rộng

- Kỹ năng đánh giá

- Cẩn thận, kiên nhẫn

- Thông minh, nhạy bén

- Kỹ năng giao tiếp

- Ngoài ra, đối với Biên tập viên truyền hình thì ngoại hình, giọng nói, kỹ năng ứng biến… cũng là những yếu tố bắt buộc.

Định hướng nghề Biên tập viên

Là một Biên tập viên, bạn có thể làm việc tại:

- Các tòa soạn báo

- Các đài phát thanh, truyền hình

- Các nhà xuất bản sách, nhà in

- Vụ Báo chí, Cục báo chí, các sở Văn hóa - Thông tin địa phương...

- Các phòng Thông tin - Báo chí của các cơ quan, bộ, ban, ngành…

- Các công ty truyền thông

- Các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán trong/ngoài nước…

Học gì để trở thành Biên tập viên chuyên nghiệp?

Để trở thành Biên tập viên, bạn có thể theo học một số trường có đào tạo nghề viết như Học viện Báo chí & Tuyên truyền, ĐH Văn hóa Hà Nội, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP. HCM, ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội… hoặc các khóa học đào tạo kỹ năng viết của các tổ chức, cơ quan có uy tín.

Tuy nhiên đó chỉ là kỹ năng viết, còn việc biên tập thì hầu như ở Việt Nam chưa có nơi nào đào tạo chuyên nghiệp. Thông thường, lãnh đạo các tờ báo sẽ chọn một số phóng viên, những nhà báo hành nghề lâu năm, viết lách tốt để đề nghị họ trở thành Biên tập viên. Tổng thư ký hoặc thư ký tòa soạn sẽ chỉ dẫn thêm cho họ một số quy định về biên tập rồi dạy nghề cho họ.

Như vậy, để trở thành Biên tập viên, học viết là chưa đủ, bạn còn cần tự mình trau dồi thật nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mình định làm biên tập để được dễ dàng đề bạt hơn. Đây là nghề rất áp lực, vì vậy hãy chắc chắn tình yêu nghề của bạn đủ lớn để theo đuổi nó đến cùng nhé. Chúc bạn thành công!


Nhật Lệ - Pincourse.com


Xem thêm:

 Các khóa học kỹ năng giao tiếp

Đang tải ...