Học gì để trở thành Bác sĩ thú y

| 31-05-2018 ( cách đây 12 tháng )

Pincourse.com - Ngày nay, tình hình dịch bệnh lây từ động vật sang người ở nhiều nơi trở nên nghiêm trọng hơn, gây ra những tác hại khó lường. Do đó nghề Thú y đóng vai trò quan trọng không kém nghề Nhân y góp phần đẩy lùi những đại dịch. Bên cạnh đó, trào lưu nuôi thú cưng (pet) đang ngày càng lan rộng tại Việt Nam, vì vậy các dịch vụ Thú y xuất hiện ngày một phong phú, nghề Bác sĩ Thú y cũng có rất nhiều triển vọng phát triển. Vậy Bác sĩ thú y là ai, và cần học gì để trở thành Bác sĩ thú y?

Bác sĩ thú y là làm gì?

Bác sĩ thú y là những người chăm sóc, điều trị, và phòng ngừa dịch bệnh cho vật nuôi và chim thú hoang, từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Vì vậy nghề thú y có tầm quan trọng đặc biệt trong việc bảo vệ vật nuôi gắn liền với phát triển chăn nuôi.


Với những kiến thức về thú y học cơ bản (sinh lý học, giải phẫu thú y, tổ chức phôi thai học...); thú y học chuyên ngành (Dược lý thú y, vi sinh vật, dịch tễ học, bệnh truyền nhiễm, bệnh nội khoa, bệnh ký sinh trùng, độc chất học, phẫu thuật ngoại khoa...), Bác sĩ thú y tham gia vào mạng lưới phòng chống dịch bệnh động vật cảnh (thú cưng), động vật nông nghiệp, an toàn thực phẩm và phòng bệnh cho người.

Lĩnh vực Thú y thực sự đóng vai trò rất quan trọng cho xã hội, góp phần chăm sóc, bảo vệ cho vật nuôi bằng các hiểu biết về chuyên môn, luật pháp, thị trường thuốc – chăn nuôi cũng như kiến thức mở rộng trong một số ngành liên quan.

Bạn có hợp với nghề Bác sĩ thú y?

Nếu muốn trở thành một Bác sĩ thú y, điều quan trọng nhất mà bạn cần có chính là yêu động vật. Một số người không ưa động vật, hay dị ứng với lông của động vật, thì rất khó để theo đuổi nghề Thú y.

Bên cạnh đó Bác sĩ thú y còn cần có tố chất sau:

- Có năng khiếu trong các lĩnh vực toán, khoa học, ngôn ngữ, nghiên cứu

- Có khả năng làm việc trong các tiếp cận đa ngành, đa lĩnh vực

- Kỹ năng làm việc nhóm

- Kỹ năng giao tiếp, ứng xử

- Năng động, ham học hỏi, khám phá tự nhiên

- Tinh tế, khéo léo

- Có sức khoẻ tốt, kiên trì và trung thực

Hướng nghiệp nghề Bác sĩ thú y

Bác sĩ thú y có thể làm việc tại:

- Các cơ quan thú y (Cục, Viện nghiên cứu, Chi cục thú y Tỉnh, Trạm thú y quận huyện)

- Các phòng mạch hoặc bệnh viện thú y, phòng xét nghiệm thú y khoa

- Các công ty sản xuất và kinh doanh thuốc thú y

- Các khu bảo tồn động vật hoang dã, cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y, cơ sở chăn nuôi, cơ sở chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản, các cơ quan bảo vệ môi trường sinh thái...

- Tự mở phòng khám thú y, công ty thuốc thú y hoặc trang trại chăn nuôi của riêng mình…

Ngoài ra Bác sĩ thú y còn có thể giảng dạy, nghiên cứu ở các Trường, Viện chuyên ngành.


Mức lương của Bác sĩ thú y rơi vào khoảng 6-8 triệu VNĐ/tháng. Một Bác sĩ thú y có tâm với nghề sẽ có danh tiếng và cải thiện được mức lương cao hơn. Tuy nhiên, hệ lụy của việc chữa bệnh hay phẫu thuật cho những chú chó, mèo "cưng" cũng rất nan giải. Các Bác sĩ thú y cần đàm phán, nêu rõ căn bệnh cũng như phương pháp chữa trị, tỉ lệ thành công và chuẩn đoán bệnh cho vật nuôi rõ ràng. Tránh những điều tiếng xấu làm ảnh hưởng đến danh tiếng của bản thân và đơn vị.

Học gì để trở thành Bác sĩ thú y?

Thú y là ngành đòi hỏi chuyên môn rất cao không khác gì Nhân y, vậy nên để trở thành Bác sĩ thú y, trước hết bạn phải được đào tạo và tốt nghiệp chính quy ngành này. Một số trường có đào tạo ngành Chăn nuôi, Thú y tiêu biểu như: ĐH Nông nghiệp Hà Nội, ĐH Cần Thơ, ĐH Nông lâm TP. HCM, ĐH Hùng Vương, ĐH Nông lâm - ĐH Huế, ĐH Hồng Đức, Cao đẳng Thú y Hà Nội, Cao đẳng Thú y TP. HCM

Sau khi tốt nghiệp, tùy vào bằng cấp mà bạn có thể làm việc tại những nơi được nêu ở trên. Tuy nhiên việc tự học và cập nhật kiến thức vẫn cần được tiến hành liên tục sau khi tốt nghiệp để ngày càng nâng cao tay nghề và gây dựng uy tín.

Nếu có tình yêu với động vật, chắc chắn Bác sĩ thú y là nghề nghiệp lý tưởng dành cho bạn. Chúc bạn thành công!Nhật Lệ - Pincourse.com

Xem thêm

 

Đang tải ...