Tầm quan trọng của kỹ năng Đọc và Nghe trong tiếng Anh

| 05-05-2018 ( cách đây 2 năm )

PinCourse.comViệc lắng nghe giúp ta thu thập được nhiều thông tin để hiểu và giải quyết vấn đề. Thế nhưng, phần lớn thời gian trong suốt quá trình học tập, chúng ta lại dành hơn 40% cho việc đọc, 35% cho học viết, 25% cho học nói mà chẳng có thời gian để học nghe.

 

Vậy đọc và nghe kỹ năng nào quan trọng trong quá trình tiếp thu kiến thức nói chung và học tiếng Anh nói riêng

Kỹ năng đọc

Kiến thức là vô hạn, việc đọc sách, tài liệu sẽ giúp bạn tích lũy một lượng kiến thức lớn, cũng như mở rộng tầm hiểu biết hơn. Mỗi cuốn sách bạn đọc, dù ít hay nhiều đều sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm, kiến thức mà bạn sẽ áp dụng vào cuộc sống. Đặc biệt, các bài thi tiếng Anh đều đòi hỏi thí sinh phải có một lượng kiến thức phổ thông nhất đinh “general knowledge” mới có thể hoàn thành được bài thi.

 

Làm giàu vốn kiến thức bằng việc đọc sách, đọc tài liệu mỗi ngày

 

Ngoài ra, kỹ năng đọc còn giúp bạn phát triển khả năng suy nghĩ và tập trung. Khi đọc, tất cả sự chú ý của bạn sẽ tập trung vào cuốn sách, theo dõi chăm chú từng câu chữ để hiểu hết ý nghĩa của nó. Nếu thói quen này được duy trì thì khả năng tập trung của bạn khi làm việc sẽ rất cao.

Quan trọng hơn cả, kỹ năng đọc giúp vốn từ vựng trở nên phong phú và sinh động hơn. Càng tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ, thì chúng sẽ đi vào tiềm thức của bạn một cách tự nhiên và trở thành vốn từ hàng ngày của bạn. Theo đó, kỹ năng nói và viết của bạn sẽ được cải thiện  một cách đáng kể.

 

Kỹ năng nghe

Học tiếng Anh hay học bất kỳ ngôn ngữ nào, thì khả năng lắng nghe là vô cùng quan trọng. Như một đứa bé sơ sinh, để học nói bằng phải lắng nghe thật nhiều những gì người khác truyền đạt. Qua quá trình lắng nghe, bạn sẽ biết thêm nhiều từ vựng, cấu trúc câu và nhận biết âm chuẩn. Từ đó, lặp lại và áp dụng trong giao tiếp tiếng Anh.

Ngoài ra, việc nghe tài liệu tiếng Anh nhiều còn giúp bạn học hỏi được ngữ điệu và giọng nói của nhiều vùng miền, quốc gia. Cố gắng duy trì nghe tiếng Anh như một sở thích trong cuộc sống hàng ngày. Trong khi bạn làm những công việc như nấu ăn, tập thể dục, xem tin tức ... bạn có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả mà vẫn tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Việc học tiếng Anh với kỹ năng nghe là rất quan trọng

 

Nghe và đọc kỹ năng nào quan trọng hơn?

Để so sánh kỹ năng nào quan trọng hơn thì thật sự rất khó. Kỹ năng nghe cũng đòi hỏi bạn phải sử dụng nhiều kỹ năng. Tức là bạn phải lắng nghe, thu thập thông tin và phân tích, thấy hiểu ngay vấn đề khi người khác đang nói. Quá trình này được đánh giá là phức tạp hơn so với nghe và ghi chép. Tuy nhiên, đọc sách cũng phụ thuộc vào tốc độ đọc và ghi nhớ thông tin của mỗi người.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì một người có thể đọc trung bình từ 250 đến 300 từ mỗi phút. Trong khi, với một phút chỉ nghe và hiểu được khoảng 150 đến 160 từ. Như vậy, có thể thấy rằng việc đọc dường như có nhiều lợi ích hơn so với nghe.

 

Cách học như thế nào cho hiệu quả?

Mặc dù nói là đọc có nhiều lợi ích hơn so với nghe trong việc tiếp nhận kiến thức. Tuy nhiên, tùy vào mỗi cá nhân mà cách học như thế nào cho hiệu quả sẽ có sự khác nhau. Bạn có thể luyện tập từng kỹ năng riêng lẻ, nhưng cũng có thể kết hợp 2 kỹ năng nghe và đọc để đạt hiệu quả tốt nhất như sau:

Chuẩn bị một bài nghe về chủ đề bạn yêu thích, bài nghe cần có bản transcript (bản dịch) hoặc phụ đề. Sau đó thực hiện các bước sau:

 

  • Bước 1: Nghe 1-2 lần bài nghe, không đọc transcrpit hay xem phụ đề. Cố gắng nghe từ đầu đến cuối, đừng dừng lại hay ngắt quãng nữa chừng. Nhớ rằng, bạn chỉ tập trung nghe để nắm ý chính chứ không dịch sang tiếng Việt.

 

  • Bước 2: Đọc transcript hoặc xem phụ đề để kiểm tra xem mình có nghe kịp không? Cố gắng đọc và nắm hết ý của đoạn hội thoại. Đoán nghĩa hoặc tra từ điển những từ quan trọng mà bạn không hiểu.

 

  • Bước 3: Nghe lại đoạn hội thoại, vừa nghe vừa đọc transcript. Chú ý những phần bạn không nghe được, đặc biệt là các từ mới, hoặc từ bạn phát âm sai, giọng điệu của người nói...

 

  • Bước 4: Sau khi đã hiểu hết nội dung bài nghe, nghe lại một lần nữa mà không cần sử đến transcript hay phụ đề. Lưu ý là bạn chỉ cần hiểu các ý chính, không cần phải nghe rõ từng từ một. Nếu bạn nghe và nắm được 90% nội dung bài là đạt yêu cầu.

 

  • Bước 5: Đây là bước rèn luyện thêm kỹ năng nói. Bạn nghe lại và đọc thành tiếng theo transcript/ phụ đề. Khi đọc hãy diễn đạt giống giọng đọc của người nói, chú ý từng chổ ngắt nghỉ, nhấn nhá.

 

Với 5 bước trên, bạn đã nghe bài nghe bằng cách kết hợp nhiều giác quan : tai nghe, mắt đọc, miệng nói. Hiện nay trên mạng có vô vàn các tài liệu và website học tiếng Anh online uy tín mà bạn có thể luyện nghe và đọc như: VOA Speacial English, BBC Learning English, Podcastsinenglish.com, Talkenglish.com, Ello, hay Youtube. Phần lớn các website này cung cấp audio, video, transcripts, slideshow ... với tốc độ thực và nội dung gần gũi với cuộc sống.

Ngoài ra, nếu bạn muốn có sự tương tác 2 chiều trong học tập thì có thể đăng ký khóa học tại Topica Native. Phương pháp học này khuyến khích bạn chủ động trong việc học, thoải mái bày tỏ quan điểm và trao đổi cùng giáo viên và bạn bè. Nhờ đó, những vấn đề khó khăn cũng được phát hiện và giải quyết ngay lập tức.Việc học tương tác tại Topica Native, không chỉ giúp bạn rèn luyện các kỹ năng đọc tài liệu, nghe video mà còn phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt hơn.

 

Học tiếng Anh online có tương tác tại giúp bạn phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc hiệu quả

 

 

Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn học tốt tiếng Anh. Tuy nhiên, có “bí quyết”  không có nghĩa tiếng Anh của bạn sẽ giỏi ngay lập tức được đâu. Bản thân bạn cần phải có sự cố gắng và nổ lực không ngừn. Cứ chăm chỉ luyện tập đúng phương pháp rồi bạn sẽ thấy trình độ của mình sẽ được cải thiện dần dần đấy nhé!

 

Huyền Trang - PinCourse.com

 

Xem thêm:

6 khóa học online có thể thay đổi tương lai của bạn

8 kỹ năng thần kỳ chỉ cần học trong 6 tháng

5 kỹ năng bạn có thể học Online hiệu quả

Tháng 4 học gì để hết “ế” việc

 

Đang tải ...