Sự khác biệt giữa hệ đại học, cao đẳng và trung cấp tại Việt Nam

| 26-04-2018 ( cách đây 2 năm )

PinCourse.com - Kì thi Trung học Phổ thông Quốc gia ngày càng cận kề cũng đồng nghĩa với việc các bạn học sinh cuối cấp đang phải đối mặt với quyết định chọn trường và chọn ngành nghề vô cùng khó khăn. Bên cạnh cấp bậc đại học mà người người mơ ước, sau khi hoàn tất chương trình giáo dục phổ thông, học sinh Việt Nam còn có 2 sự lựa chọn phổ biến khác đó là cao đẳngtrung cấp. Vậy học đại học, cao đẳng và trung cấp ở Việt Nam có gì khác nhau? Lựa chọn nào sẽ phù hợp và tốt hơn cho bạn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết tại bài viết này.

 

  1. Giáo dục đại học

Bấy lâu nay, chúng ta cứ hiểu hết Trung học Phổ thông, sau đó học thêm 4 năm nữa, chuyên về một lĩnh vực nào đó thì gọi là đại học. Và chúng ta hiểu rằng đại học là học cao hơn phổ thông. Cách hiểu như vậy cũng đúng, nhưng chưa đầy đủ, bởi vì cao đẳng và trung cấp cũng là học cao hơn phổ thông.

Định nghĩa chính xác, đại học chính quy là hệ đào tạo tập trung dành cho các thí sinh đạt kết quả tốt nhất ở các kỳ thi tuyển sinh chính thức hằng năm của các trường đại học trên toàn quốc. Các học sinh này phải tham gia thi và đỗ vào một trường đại học, viện đại học hay học viện nào đó.

Hệ đại học chính quy

 

Hiện nay hầu hết các trường đại học, học viện của Việt Nam đều sử dụng phương pháp đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Cũng theo đó mà học phí của các trường đại học, học viện thường được tính theo số tín chỉ.

Thời gian đào tạo

Đào tạo trình độ đại học được thực hiện:

- Từ 4 đến 6 năm học tùy theo ngành nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp;

- Từ 2 năm rưỡi đến 4 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo;

- Từ 1 năm rưỡi đến 2 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp cao đẳng cùng ngành đào tạo.

 

  1. Giáo dục cao đẳng

Giáo dục cao đẳng, bậc cao đẳng, hệ cao đẳng, hay cao đẳng là một hệ đào tạo trong giáo dục đại học của nhiều nước trên thế giới; phân biệt với "bậc đại học" và "bậc sau đại học" vốn cũng thuộc giáo dục đại học. Giáo dục cao đẳng thường diễn ra trong các trường cao đẳng; tuy vậy, các trường đại học cũng thường có cả hệ cao đẳng.

Bậc học cao đẳng

 

Bậc học này đào tạo kiến thức chuyên môn và kĩ năng thực hành một ngành nghề ở mức độ thấp hơn bậc học đại học. Người tốt nghiệp cao đẳng có khả năng hoạt động thực hành nghề nghiệp trong các quy trình công nghệ không quá phức tạp, với trình độ giới hạn về lý thuyết (so với đại học).

 

Thời gian đào tạo

Đào tạo trình độ cao đẳng được thực hiện:

- Từ 2 đến 3 năm học tùy theo ngành nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp;

- Từ 1 năm rưỡi đến 2 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo.

 

  1. Trung cấp

Trung cấp là hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho học viên để có thể xin việc làm luôn. Có 2 loại hình trung cấp là trung cấp nghềtrung cấp chuyên nghiệp.

Trung cấp chuyên nghiệp

- Từ 3 đến 4 năm đối với có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở;

- Từ 1 đến 2 năm đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trung cấp nghề

Tuyển sinh từ bậc THCS trở lên và sau khi tốt nghiệp sẽ có bằng trung cấp nghề (nhưng sẽ không có bằng THPT). Nói một cách dễ hiểu, học trung cấp nghề chính là học nghề nhưng được đào tạo bài bản với hệ thống đào tạo chính quy từ bộ Giáo Dục.

Bậc học trung cấp

 

Theo quy định tuyển sinh đào tạo 2017, học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký học trung cấp nghề có 2 sự lựa chọn:

- Một là học trung cấp nghề: Chỉ học chuyên môn mà không cần học bổ túc văn hóa, có bằng trung cấp nghề sau khi tốt nghiệp .

- Hai là học trung cấp nghề và học thêm bổ túc văn hóa. Thời gian đào tạo lâu hơn so với chỉ học nghề, nhưng sau khi tốt nghiệp ngoài bằng trung cấp nghề thì còn có thêm cả bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa. Đây là điều kiện để học liên thông lên trình độ cao hơn (cao đẳng).

Học sinh theo học trung cấp nghề sẽ không được tham gia kì thi THPT Quốc gia do Bộ Giáo dục tổ chức (khác với đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp).

 

  1. Bảng tổng kết so sánh đại học, cao đẳng và trung cấp tại Việt Nam

 

Tiêu chí

Đại học

Cao đẳng

Trung cấp chuyên nghiệp

Điều kiện đầu vào (thường là điểm thi THPT Quốc gia)

Cao nhất (so với cùng ngành)

Thấp hơn đại học

Thấp hơn cao đẳng

Thời gian đào tạo

- 4 - 6 năm nếu có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp;

- 2,5 - 4 năm nếu có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo;

- 1,5 - 2 năm nếu có bằng tốt nghiệp cao đẳng cùng ngành đào tạo.

- 2 - 3 năm nếu có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp;

- 1,5 - 2 năm nếu có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo.

- 3 - 4 năm nếu có bằng tốt nghiệp THCS;

- 1 - 2 năm nếu có bằng tốt nghiệp THPT.

Đối tượng học sinh phù hợp

Học sinh có học lực khá tốt trở lên, không nhiều áp lực kiếm tiền nuôi gia đình (vì thời gian học đại học thường >4 năm).

Học sinh có học lực trung bình - khá.

Học sinh có học lục trung bình, trên vai có áp lực kinh tế gia đình nên cần đi làm sớm (vì thời gian học trung cấp thường chỉ 2 năm).

Kiến thức

Chủ yếu là các kiến thức chuyên môn, hàn lâm, thường phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học.

Cũng là các kiến thức chuyên môn, ngành nghề, nhưng thực hành nhiều hơn đại học.

Chủ yếu là các kiến thức ngành nghề phục vụ trực tiếp cho công việc sau này.

Ngành nghề phù hợp

Những nghề đòi hỏi kiến thức sâu rộng và tư duy logic, nghiên cứu như Tài chính - Ngân hàng,  Marketing, Công nghệ thông tin...

Những nghề tương tự như đại học, nhưng do ít kiến thức chuyên sâu hơn nên chỉ phù hợp với các vị trí cấp thấp. Muốn thăng tiến dễ dàng cần học liên thông để lấy bằng đại học.

Những nghề mang tính chất thực tiễn cao, ít lý thuyết như kế toán viên, thợ sửa điện nước, chuyên viên thiết kế (đặc thù không cần lý thuyết, cần nhiều sáng tạo), thư ký giấy tờ...

Môi trường làm việc sau tốt nghiệp

Sinh viên đại học tốt nghiệp có thể làm việc ở các công ty, tập đoàn lớn, tập đoàn đa quốc gia.

Có thể làm việc tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam hoặc nước ngoài.

Chỉ phù hợp làm ở các doanh nghiệp Việt Nam nhỏ (trừ nghề thiết kế).

Bằng cấp

Bằng cử nhân/kỹ sư (Bachelor), có giá trị cao nhất; có thể học tiếp lên Thạc sĩ, Tiến sĩ

Bằng Cao đẳng (Diploma)

Bằng Trung cấp

 

Tóm lại, nếu bạn có học lực tương đối tốt trở lên và muốn dành nhiều thời gian học tập cũng như nghiên cứu các kiến thức chuyên sâu, nghiên cứu khoa học, khi tốt nghiệp có thể theo đuổi công việc tại các tập đoàn lớn của Việt Nam lẫn nước ngoài, thì nên học đại học. Còn nếu bạn chỉ muốn trang bị kiến thức nghề nghiệp, kiến thức thực hành để ra đi làm luôn, thì cao đẳng và trung cấp là lựa chọn sáng suốt hơn.

Chúc các bạn luôn thành công với lựa chọn của mình!

Nhật Lệ - PinCourse.com

Đang tải ...