So sánh đại học chính quy và chương trình đại học liên kết quốc tế ở Việt Nam

| 26-04-2018 ( cách đây 6 tháng )

PinCourse.com - Ngày nay, quá trình hội nhập phát triển giúp cho cơ hội tiếp xúc với nền văn hóa, giáo dục toàn cầu của học sinh Việt Nam trở nên ngày càng dễ dàng. Các chương trình đào tạo liên kết quốc tế do các trường đại học nước ngoài cấp bằng được triển khai tại Việt Nam từ cuối những năm 1990, đầu những năm 2000 giúp cho học sinh tốt nghiệp THPT tại Việt Nam có nhiều lựa chọn học lên cao hơn ngoài hệ đại học chính quy thông thường. Vậy học đại học chính quy và chương trình liên kết quốc tế có gì khác nhau, và lựa chọn nào tốt hơn? Hãy để chúng tôi giải đáp ngay dưới đây.

 

  1. Hệ đại học chính quy Việt Nam

Để hiểu rõ thế nào là đào tạo đại học chính quy, trước tiên mời các bạn đọc bài viết Sự khác biệt giữa hệ đại học, cao đẳng và trung cấp tại Việt Nam của chúng tôi.

Hiểu đơn giản nhất, hệ đại học chính quy là học theo khung chương trình chuẩn bằng tiếng Việt (trừ các chuyên ngành ngoại ngữ) dành cho bậc đại học của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ nhận bằng Cử nhân/Kỹ sư của trường theo học, được công nhận trên phạm vi toàn nước Việt Nam.

 

Ưu điểm của chương trình đại học chính quy của Việt Nam

- Chi phí thấp, nhất là các trường công lập còn thuộc phạm vi hỗ trợ của nhà nước. Hiện nay một số trường công lập tự chủ tài chính của Việt Nam (như ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Thương mại, ĐH Điện lực, Học viên Công nghệ bưu chính viễn thông…) học phí có tăng nhiều so với mức cũ, nhưng nhìn chung vẫn thấp hơn rất nhiều so với các chương trình quốc tế và liên kết quốc tế.

- Khung giáo dục được ban hành theo quy chuẩn của bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam, mang tính đồng bộ cao.

- Tổ chức, khuyến khích nhiều hoạt động ngoại khóa đa dạng cho sinh viên, phát triển tốt các kỹ năng mềm.

 

Hạn chế của đại học Việt Nam

- Phương pháp đào tạo thụ động, chưa phát huy được khả năng sáng tạo của sinh viên trong học tập và nghiên cứu.

- Nội dung giảng dạy còn mang tính lý thuyết cao, chưa đi sâu vào thực tiễn phục vụ cho công việc sau khi ra trường.

- Bằng đại học Việt Nam không có giá trị quốc tế.

 

  1. Chương trình liên kết quốc tế

Trước hết bạn cần hiểu rõ 2 khái niệm: Chương trình quốc tếChương trình liên kết quốc tế.

Chương trình quốc tế là chương trình học được đảm bảo về chất lượng đào tạo và bằng tốt nghiệp có giá trị toàn cầu. Sinh viên được đào tạo theo giáo trình chuẩn từ phía trường đại học nước ngoài cung cấp và tiết kiệm được 2/3 chi phí so với du học. Do đó, chương trình quốc tế còn được xem là hình thức du học tại chỗ tiết kiệm tài chính.

Chương trình liên kết quốc tế là chương trình học đem lại trải nghiệm môi trường giáo dục đại học thực tế tại nước ngoài cho học viên. Chương trình học liên kết 3+1 hoặc 2+2 tương đương với 1 đến 2 năm cuối học tập ở nước ngoài. Bạn sẽ phải hoàn thành 2/3 hoặc một nửa chương trình đại cương tại đại học ở Việt Nam trước khi chuyển tiếp sang trường nước ngoài để hoàn thành chương trình học và lấy bằng. Những chương trình liên kết quốc tế như thế này là lựa chọn hợp lý để bạn tiếp thu sự khác biệt về văn hóa, làm quen môi trường học quốc tế mới mẻ, kết giao bạn bè bốn phương và tự quản cuộc sống độc lập của mình.

 

Lợi ích của các chương trình quốc tế và liên kết quốc tế

Trong những năm đầu xuất hiện ở Việt Nam, do những chương trình này còn mới nên nhiều gia đình vẫn e ngại không muốn cho con vào học. Thậm chí nhiều người có suy nghĩ rằng những chương trình này chỉ dành cho các thí sinh “trượt đại học chính quy, nhà có điều kiện”. Cùng với thời gian, suy nghĩ này đã thay đổi khi các chương trình đào tạo quốc tế nghiêm túc được xã hội và các nhà tuyển dụng công nhận chất lượng. Thực tế cho thấy, sinh viên theo học các chương trình này được hưởng rất nhiều lợi ích:

- Chương trình đào tạo và giáo trình của nước ngoài thường xuyên được cập nhật theo xu hướng phát triển quốc tế; phương pháp đào tạo chủ động, giúp sinh viên phát huy được tư duy sáng tạo và các kỹ năng mềm.

- Học bằng ngoại ngữ (phần lớn các chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh); nhiều môn học được trực tiếp giảng dạy bởi giảng viên nước ngoài;

- Cơ sở vật chất hiện đại;

- Cơ hội học chuyển tiếp ở nước ngoài, trao đổi với sinh viên quốc tế 1 học kỳ hoặc 1 năm học; con đường du học thuận lợi hơn;

- Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng nước ngoài, có giá trị quốc tế…

Mặc dù thực tế thì việc kiếm được việc tốt sau khi tốt nghiệp không phụ thuộc nhiều vào bằng cấp Việt Nam hay bằng cấp các chương trình liên kết (nếu học liên kết toàn phần ở Việt Nam). Tuy nhiên, ưu điểm nổi trội của chương trình liên kết là sinh viên thường có khả năng ngoại ngữ tốt hơn, dễ kiếm được việc có mức lương cao hơn trong các công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia. Và đặc biệt, con đường du học thuận tiện hơn, và sinh viên du học vẫn được ưu ái hơn nhiều trong mắt các nhà tuyển dụng vì khả năng độc lập, kinh nghiệm quốc tế...

 

Mặt hạn chế của các chương trình quốc tế, liên kết quốc tế

- Chi phí rất cao, mặc dù ít hơn so với chi phí du học nước ngoài, nhưng đa phần những gia đình có điều kiện kinh tế mới có khả năng chi trả.

- Các chương trình liên kết quốc tế ở Việt Nam không có đủ số lượng và quy mô để tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho sinh viên.

- Khi chọn chương trình liên kết cần phải sáng suốt vì không phải trường nước ngoài nào cũng tốt. Cần xem xét thứ hạng của trường này trong bảng xếp hạng quốc tế hoặc bảng xếp hạng của nước họ. Tránh tình trạng tốn nhiều tiền mà không mang lại nhiều giá trị.

 

Tóm lại, nếu bạn muốn trải nghiệm môi trường học quốc tế (mà không cần đi du học), thành thạo ngoại ngữ, có bằng đại học chính quy được công nhận quốc tế, và gia đình có đủ điều kiện tài chính thì các chương trình quốc tế và liên kết quốc tế là sự lựa chọn đáng cân nhắc. Hiện nay rất nhiều trường đại học (công lập và dân lập) của Việt Nam ngoài hệ đại học chính quy còn có nhiều chương trình quốc tế, liên kết quốc tế.

Còn nếu không đủ khả năng tài chính, thì chương trình chuẩn của các đại học top cao tại Việt Nam vẫn đảm bảo được cho bạn những kiến thức và trải nghiệm đủ để sau này ra trường ổn định.

Nhật Lệ - PinCourse.com

Đang tải ...