Nên học đại học trong nước hay du học nước ngoài

| 26-04-2018 ( cách đây 6 tháng )

PinCourse.com - Toàn cầu hóa phát triển, giờ đây việc du học nước ngoài đã không còn là khái niệm xa lạ đối với học sinh Việt Nam. Hầu hết những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả tại Việt Nam đều mong muốn cho con em mình đi du học sau khi tốt nghiệp THPT, thậm chí là sớm hơn (từ khi còn học THCS). Vậy thì câu hỏi đặt ra ở đây là: Nên học đại học trong nước hay đi du học nước ngoài?

 

Lựa chọn học đại học trong nước

Để hiểu rõ thế nào là bậc đại học, trước tiên mời các bạn đọc bài viết Sự khác biệt giữa hệ đại học, cao đẳng và trung cấp tại Việt Nam của chúng tôi.

Từ trước đến nay, thi tuyển và theo học đại học trong nước được xem là “truyền thống” của rất nhiều thế hệ học sinh không chỉ ở nước ta mà ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Tuy nhiên, đứng trước yêu cầu ngày càng cao về chất lượng giáo dục thì không phải trường đại học nào trong nước cũng có thể đáp ứng được.

 

Theo thống kê thì hiện nay nước ta có khoảng hơn 400 trường Đại học, Cao đẳng đang hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó cơ hội kiếm cho mình một “suất” vào Đại học sau tốt nghiệp THPT ở Việt Nam không phải là vấn đề quá khó khăn đối với các bạn học sinh. Thế nhưng lại chỉ có 8 trường Đại học của Việt Nam lọt Top 100 trường Đại học tốt nhất Đông Nam Á (theo xếp hạng thường niên đợt 2 năm 2016 của Webometrics).

Vậy câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để thi đỗ và theo học tại một trong Top 8 này? Sau khi tốt nghiệp liệu bạn có thể cạnh tranh được với sinh viên của 400 trường còn lại không? Bạn có gì nổi trội hơn hàng chục ngàn cử nhân ra trường hàng năm trên cả nước? Câu trả lời đều không thể chắc chắn, vì hệ thống giáo dục Việt Nam đang trong giai đoạn cải cách khó lường trước, và chất lượng giáo dục bậc đại học vẫn còn cần hoàn thiện và nâng cao rất nhiều.

Nếu như học đại học trong nước không thể đáp ứng được những mong muốn của bạn về mặt chất lượng và nhiều yếu tố khác, thì có lẽ du học nước ngoài là lựa chọn thay thế đáng cân nhắc.

 

Lựa chọn du học nước ngoài

  1. Ưu điểm của du học nước ngoài

Nói đến du học nước ngoài, rõ ràng có thể nhanh chóng chỉ ra được rất nhiều ưu điểm:

- Cơ hội thụ hưởng nền giáo dục tiên tiến (hơn Việt Nam) của nước du học (chương trình học, kiến thức học cập nhật, giảng viên chất lượng cao, cơ sở vật chất phục vụ học tập, nghiên cứu hiện đại…)

- Trải nghiệm môi trường học tập quốc tế năng động, sáng tạo.

- Trải nghiệm, khám phá những nền văn hóa mới, nâng cao hiểu biết cá nhân.

 

- Gặp gỡ, kết giao với bạn bè từ khắp nơi trên thế giới.

- Trau dồi khả năng ngoại ngữ bằng việc tiếp xúc trực tiếp với người bản địa.

- Sau khi tốt nghiệp được nhận bằng Cử nhân được công nhận quốc tế, và có cơ hội làm việc trên phạm vi toàn cầu.

- Cơ hội định cư tại nước theo học cao...

Chưa kể đến việc nếu có tấm bằng đại học nước ngoài, khi trở về Việt Nam xin việc sẽ được đánh giá vô cùng cao và “nổi bần bật” giữa hàng dài người xét tuyển.

 

  1. Hạn chế của việc du học nước ngoài

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội như trên thì du học nước ngoài cũng có những hạn chế nhất định:

- Cuộc sống xa quê hương đất nước chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là đối với những người hay nhớ nhà hoặc khó hòa nhập với môi trường mới.

 

- Việc xin visa du học không phải đối với nước nào cũng dễ dàng. (ví dụ như Mỹ, châu Âu, Úc…)

- Chi phí vô cùng đắt đỏ và không phải ai cũng có khả năng chi trả. Một số nước còn cấm sinh viên đi làm thêm. (ví dụ như Singapore...)

- Nếu như quá mải mê làm thêm, kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống đắt đỏ tại nước ngoài, sinh viên dễ chểnh mảng việc học, dẫn đến kết quả học tập kém và có thể sa đà vào những con đường không tốt…

 

Còn nếu như bạn vừa muốn thừa hưởng kiến thức cũng như học tập trong môi trường quốc tế, lại vừa không muốn xa gia đình quá lâu, không muốn bỏ ra một khoản phí quá đắt đỏ để ra nước ngoài, thì các chương trình quốc tế, chương trình liên kết nước ngoài giảng dạy tại Việt Nam là lựa chọn thay thế hiệu quả.

 

Có thể thấy kể cả việc du học nước ngoài thoạt nhìn vô cùng hấp dẫn nhưng cũng có những mặt trái đáng xem xét. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ càng với quyết định của mình.

Không quan trọng bạn học ở đâu, học với ai, điều cốt lõi là bạn đã thích ứng và cố gắng hết mình như thế nào.

Nhật Lệ - PinCourse.com

Đang tải ...