LÀM MARKETING LÀ LÀM GÌ? [P3: 'Con nhà nghèo' làm Marketing như thế nào?]

| 08-11-2017 ( cách đây 11 tháng )

Đa số những bạn đang đọc bài viết này có lẽ thuộc vào nhóm chuẩn bị khởi nghiệp hoặc đã khởi nghiệp và đang ở quy mô vừa/ nhỏ. Ở giai đoạn này, phần lớn chúng ta phải tiết kiệm từng đồng một vì ngân sách khá hạn hẹp. Các hoạt động Marketing thường bị cắt xén đầu tiên khi ngân sách không dư dả. Tuy nhiên, nếu không làm Marketing thì việc khi doanh của chúng ta sẽ không bao giờ khởi sắc được. Vậy câu hỏi được đặt ra là, tiền thì ít mà lại muốn nhiều người biết và ấn tượng tốt về sản phẩm, dịch vụ của mình thì phải làm Marketing như thế nào cho hiệu quả? Hãy tham khảo 13 cách làm Marketing siêu tiết kiệm, dễ làm mà vẫn mang lại hiệu quả sau đây nhé:

 

1. Viết Blog

Chắc hẳn bạn có không ít kiến thức và hiểu biết về những gì mình đang kinh doanh. Hãy chia sẻ các bài viết hữu ích liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn ở chuyên mục blog trên website. Đừng lo lắng nếu bạn không giỏi viết lách lắm. Hãy cứ viết những gì bạn biết một cách rõ ràng và mạch lạc. Nếu bạn từng được 6 điểm trở lên ở môn Tập Làm Văn hồi còn đi học thì bạn sẽ ổn thôi! Cũng đừng nản chí nếu thời gian đầu không có nhiều người đọc blog. Điều quan trọng là bạn phải viết đều đặn và học thêm về content marketingSEO để bài viết của bạn hấp dẫn và dễ được tìm thấy hơn. Sau vài tháng các bài viết của bạn cũng sẽ tăng hạn trên google. 

Xem thêm: học content marketing ở đâu tốt?

 

2. Làm Video

Nếu bạn có sử dụng Youtube hoặc Facebook thì sẽ không xa lạ gì với sức mạnh của video. Bên cạnh những video được làm công phu, đòi hỏi nhiều kĩ thuật, cũng có nhiều video được thực hiện khá là đơn giản nhưng vẫn thu hút được rất nhiều lượt xem và tương tác. Có rất nhiều người nổi tiếng từ việc thực hiện các video chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, hoặc ý kiến cá nhân của họ. Nhiều bạn nghĩ rằng viết đã hơi khó rồi, làm video càng khó và mất nhiều thời gian hơn. Hoặc là, những người có video nổi tiếng trên Youtube chắc là có cả một ekip chuyên nghiệp làm video giúp họ. Nếu bạn nghĩ vậy thì... bạn đã nghĩ đúng rồi đấy. Tuy nhiên, giá trị và hiệu quả của một video cũng cao hơn rất nhiều so với một bài viết. Nếu mỗi ngày bạn viết một bài thì bạn có thể làm video mỗi tuần một lần. Và rất nhiều người nổi tiếng từ video đã khởi đầu bằng việc tự làm video cho mình một cách đơn giản và rất nghiệp dư. Chính những gì họ chia sẻ trong video mới là giá trị thực sự thu hút được người xem và sau đó ekip mới xuất hiện. Bây giờ có lẽ bạn đã được thuyết phục nên làm video để tăng hiệu quả cho việc marketing của mình nhưng vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu đúng không? Các khóa học về quay phim và dựng phim có thể có ích cho bạn đấy!

 

3. Tích cực sử dụng Mạng Xã Hội (MXH)

Có lẽ việc này không quá khó khăn với bạn đúng không? Có rất nhiều MXH khác nhau nhưng ở Việt Nam Facebook đang đứng đầu. Nhiều đơn vị kinh doanh thậm chí không làm website riêng mà chỉ sử dụng Facebook. Việc quản lý và cập nhật fanpage hơi khác một chút so với việc chia sẻ ảnh selflie, lướt newsfeed, và like nhiệt tình như chúng ta vẫn hay làm. Khi sở hữu một fanpage, việc của bạn không phải là like nữa mà phải tạo và chia sẻ các nội dung để được like và thu hút đúng đối tượng khách hàng. Hãy share lại những bài viết và video của bạn lên fanpage Facebook, sẽ hữu dụng lắm đấy! Bạn cũng có thể học thêm một khóa Facebook Marketing để quản lý fanpage hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bạn nên chú ý là bên cạnh Facebook cũng còn rất nhiều kênh MXH khác mà bạn không nên bỏ qua ví dụ như Youtube, Instagram, Linkedin, hay Pinterest.

Xem thêm: học Facebook Marketing ở đâu tốt ở TP.HCM?

 

4. Tham gia các sự kiện kết nối (Networking Event)

Cũng quan trọng như việc hoạt động trên MXH, việc tham gia các networking event sẽ mang đến cho bạn nhiều mối quan hệ làm ăn có giá trị. Chỉ mất một khoản phí nhỏ khi tham gia, bạn có thể tìm được những nguồn hàng mới tốt hơn, hoặc phát hiện vài ý tưởng kinh doanh hiệu quả hơn. Điều quan trọng là bạn phải xác định được sự kiện phù hợp với mình để không lãng phí thời gian và tiền bạc. Và khi tham gia sự kiện, hãy mạnh dạn bắt chuyện và làm quen với mọi người nữa nhé. Các thông tin sự kiện thường được chia sẻ trên Facebook rất nhiều.

Xem thêm: Học kỹ năng giao tiếp để tự tin hơn ở đâu?

 

5. Chia sẻ lại các thông tin 'hot'

Không có nghĩa là bạn copy nội dung từ một website khác và đăng lại y chang mà không xin phép đâu nhé! Chúng ta nên quán triệt tư tưởng không ăn cắp nội dung để tôn trọng công sức lao động của nhau.

Bạn cũng có thể tham khảo một vài số liệu nghiên cứu thống kê về các vấn đề mà xã hội quan tâm từ các nguồn uy tín và viết lại theo ý kiến của mình.

 

6. Làm mới lại những nội dung cũ

Sau một vài tháng bạn có thể chia sẻ lại các nội dung bạn đã chia sẻ trước đó, đặc biệt là những nội dung được yêu thích, có nhiều view, like và tương tác. Bởi vì bạn sẽ luôn có khách hàng mới mỗi ngày và những nội dung cũ đối với họ cũng như mới thôi vì họ chưa có dịp xem qua.

Bạn cũng có thể chọn ra những bài viết hay trước đây để làm thành video. Hoặc tập hợp tất cả những bài viết có cùng chủ đề thành một ebook hữu ích.

 

7. Kích cầu bằng 'Chương trình giới thiệu khách hàng'

"Hãy giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của chúng tôi đến người khác. Một lần giới thiệu thành công, cả bạn và người được giới thiệu đều được XYZ". Quá quen thuộc phải không? Rất nhiều đơn vị kinh doanh áp dụng hình thức này và rất thành công. Hãy dùng chính những gì bạn đang kinh doanh để làm giá trị quà tặng cho một lần giới thiệu thành công người dùng mới. Sẽ hiệu quả lắm đấy!

 

8. Hợp tác cùng phát triển

Hãy cùng các "ông chủ/bà chủ" khác tạo nên một hệ sinh thái kinh doanh. Hợp tác cùng các đơn vị khác sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều ở những mảng không phải là thế mạnh của bạn. Tuy nhiên đổi lại, bạn cũng phải đóng góp những giá trị khác có ích cho họ. Bạn có thể tìm được những người này ở các Group trên Facebook hoặc tại các sự kiện Networking Event đấy.

 

9. Làm Danh Thiếp

Trong làm ăn, bạn không thể đi gặp gỡ, làm quen người khác mà không có danh thiếp. Như vậy không chuyên nghiệp chút nào. Ngay cả khi bạn kinh doanh một cửa hàng (shop) nhỏ thì việc phát danh thiếp cho khách hàng cũng giúp họ dễ dàng nhớ đến bạn và quay lại hoặc giới thiệu đến người khác đấy! Một danh thiếp càng ấn tượng sẽ càng dễ được lưu giữ và nhớ đến. Tuy nhiên, nếu bạn phải đi thuê người khác thiết kế thì sẽ khá tốn kém đấy. Đây là lúc bạn nên tận dụng những mối quan hệ mình đã có được từ "hệ sinh thái" của mình. Hoặc nếu việc biết thiết kế đồ họa giúp ích được nhiều cho việc kinh doanh của bạnthì bạn cũng nên xem xét theo học một khóa thiết kế đồ họa luôn nhé, sẽ rất có ích về lâu dài đấy!

Xem thêm: học thiết kế đồ họa ở đâu tốt?

 

10. Sáng tạo, sáng tạo, và sáng tạo

Nếu bạn không có nhiều tiền thì cách hữu hiệu nhất để người ta nhớ đến bạn là bạn phải đặc biệt! Khi nói đến làm Marketing, người ta thường nghĩ ngay đến chuyện phải chi tiêu nhiều để Marketing hiệu quả. Điều đó đúng. Tuy nhiên, nếu nội dung của bạn đặc biệt, độc đáo thì hiệu quả cũng sẽ không kém cho dù bạn không xuất hiện nhiều lần đối với người xem. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho việc nghĩ ra những ý tưởng độc đáo nhé.

Xem thêm: các khóa đào tạo tăng khả năng sáng tạo

 

11. Tổ chức một sự kiện hoặc lớp học

Nếu bạn tự tin mình là chuyên gia trong lĩnh vực bạn đang kinh doanh thì hãy nghĩ đến việc tổ chức những sự kiện nhỏ hoặc các buổi đào tạo miễn phí để đánh bóng tên tuổi của mình. Dù gì thì bạn cũng đã viết khá nhiều bài blog và làm được khá khá các video chia sẻ kiến thức rồi mà. Chỉ cần tiến thêm một bước là làm tất cả những điều đó mặt đối mặt với đám đông đang theo dõi bạn. Để tiết kiệm chi phí thuê mướn mặt bằng, hãy tận dụng tối đa những gì đang có bạn nhé. Bạn có thể hợp tác với một quá cafe mới mở, tổ chức buổi training tại đó miễn phí, bạn không phải trả tiền mặt bằng còn quán cafe thì có một lượng khách mới biết đến mình.

Xem thêm: học tổ chức sự kiện ở đâu chất lượng?

 

12. Email Marketing

Bước đầu tiên của Email Marketing là hãy cố gắng thu thập và tạo ra một hoặc nhiều danh sách email có giá trị thật. Tuyệt đối đừng mua hoặc dùng những email bạn có được một cách ngẫu nhiên nhé vì email bạn gửi đi chẳng những không tạo được hiệu quả gì mà còn có thể dính bẫy của Google và địa chỉ email của bạn sẽ bị block đấy. Có nhiều cách để thu thập email có giá trị, đó là từ các buổi networking, các buổi training, các mini game, hoặc thậm chí là gửi cho người quen cũng được.

Nếu được hãy chia danh sách email của bạn thành những danh sách nhỏ có những đặc tính khác nhau và gửi những nội dung khác nhau phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Để có một nội dung email hiệu quả, bạn cũng cần các kỹ năng về viết lách, sử dụng hình ảnh phù hợp, bố cục hợp lý và hiểu biết về các quy tắc hoạt động của một email. Bạn cũng nên nghiên cứu thêm về các công cụ miễn phí hỗ trợ đắc lực cho email marketing nữa đấy. Có khá nhiều điều phải học về email marketing đúng không? Nhưng không sao, chỉ cần là miễn phí và hiệu quả thì tại sao không thử!

Xem thêm: học email marketing ở đâu hiệu quả?

 

13. Tạo tài khoản Google Business

Việc đăng ký này là để khi dùng Google search về bạn thì thông tin của bạn sẽ xuất hiện trên Google Map cùng với các thông tin liên lạc khác theo dạng một Business đã được đăng ký với Google. Khách hàng sẽ ấn tượng với sự chuyên nghiệp này của bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn bỏ qua việc đăng ký này, kẻ khác có thể dùng tên thương hiệu của bạn mạo danh bạn để đăng ký với Google trước và sau đó cung cấp các thông tin sai lệch trên kết quả tìm kiếm. Như vậy là rất nguy hiểm cho uy tín của bạn!

Việc tạo tài khoản Google Business không khó như nhiều người nghĩ vì Google đã có hướng dẫn rất chi tiết để chúng ta thực hiện theo. Chỉ có một vấn đề nhỏ là bạn phải chờ khoảng một tháng để nhận được thư xác nhận từ Google (gửi từ Mỹ về qua đường bưu điện, nên bạn phải cung cấp địa chỉ chính xác nhé) sau khi hoàn tất việc cung cấp thông tin theo hướng dẫn.

 

Các bạn có thể thấy, trong 13 cách làm Marketing siêu tiết kiệm, dễ làm mà vẫn mang lại hiệu quả có rất nhiều cách liên quan đến Digital Marketing. Trong xu thế hiện nay, Digital Marketing là một giải pháp ít tốn kém hơn Marketing truyền thống, mang lại hiệu quả cao, và đặc biệt quan trọng là có thể đo lường kết quả dễ dàng. Tham gia các khóa học Digital Marketing sẽ là một khoản đầu tư có ích cho bạn đấy!

 

Nguồn: PinCourse.com

Đang tải ...