LÀM MARKETING LÀ LÀM GÌ? [P1: Vì sao một chiến dịch Marketing thành công?]

| 20-10-2017 ( cách đây 12 tháng )

Hồi đầu năm 2017, cộng đồng "bàn chân Việt" bị khuynh đảo bởi sự kiện "đội mồ sống dậy" của thương hiệu Biti's với sản phẩm Biti's Hunter thần thánh.

Có nhiều luồng ý kiến xoay quanh hiện tượng này. Trong đó, nhiều bạn trẻ cho rằng, đây sự khôn ngoan của Biti's khi biết chọn đúng những ca sĩ đang nổi tiếng và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đối với giới trẻ hiện nay để PR cho sản phẩm Biti's Hunter.

Đó chỉ là bề nổi của tảng băng "Lạc trôi"!

Các chuyên gia Marketing, trong đó có Ông Phạm Đình Nguyên - chủ sở hữu "thị trấn cafe" Việt trên đất Mỹ - - đã chia sẻ rằng, đây là câu chuyện "một chiến dịch - hai mục đích" vô cùng khôn ngoan của Biti's:

1. Đem thương hiệu Biti's trở lại mạnh mẽ trong ấn tượng của người tiêu dùng

2. Định vị lại vị trí của Biti's là trẻ trung và năng động, thay vì bền bỉ và truyền thống

 

Xem thêm: học cách lập kế hoạch chiến dịch Marketing

 

 

Trước khi trả lời câu hỏi: "Vì sao một chiến dịch thành công?", chúng ta hãy trả lời câu hỏi "Thế nào là một chiến dịch thành công?" trước. 

Một chiến dịch được nhiều người biết đến, được chia sẻ nhanh và mạnh trên mạng xã hội, được nhắc đến rầm rộ trên các phương tiện đại chúng chưa phải là một chiến dịch thành công!

Một chiến dịch thành công phải hội đủ các yếu tố:

1. Mức độ lan truyền (viral)

2. Mức độ nhận biết thương hiệu

3. Mức độ thiện cảm ở người tiêu dùng

4. Mức độ tiêu thụ sản phẩm

5. Thời gian tồn tại của hiệu ứng

6. Ngân sách sử dụng tối ưu

7. Đạt được mục đích!

 

Đa số các chiến dịch Marketing được đưa ra với 2 mục đích cơ bản: 

1. Tăng độ nhận diện thương hiệu

2. Tăng mức độ tiêu thụ

 

Xem thêm: học xây dựng thương hiệu (branding) ở đâu tốt?

 

Riêng đối với chiến dịch của Biti's Hunter thì mục đích "định vị lại thương hiệu" (repositioning) đã thật sự thành công không chỉ nhờ sức mạnh của KOL (Key opinion leader - những người có sức ảnh hưởng trên cộng đồng mạng) mà còn nhờ vào concept vô cùng tài tình là "Đi để trở về" với hai Hit "Lạc trôi" (Sơn Tùng MTP) và "Đi để trở về" (Hoàng Sơn). Đây là concept đã dung hoà được hai thế hệ cổ điển và hiện đại, là bước chuyển giao mượt mà làm hài lòng tất cả mọi người.

Bước tiếp theo, để một concept được thực hiện thành công thì kỹ năng thực thi của đội ngũ làm Marketing không chỉ dừng ở những ý tưởng "vi diệu" và những con số đo lượng đẹp mĩ miều. Để hiểu rõ hơn bước này, mời các bạn theo dõi phần 2 với tiêu đề: "LÀM MARKETING LÀ LÀM GÌ? [P2: “Ý tưởng và sáng tạo” có đủ để làm Marketing?]

 

Nguồn: PinCourse.com

Đang tải ...