Khối N có những lựa chọn ngành nghề hấp dẫn nào

| 27-04-2018 ( cách đây 6 tháng )

PinCourse.com - Bên cạnh khối H dành cho những bạn có năng khiếu mỹ thuật, khối N cũng là một khối thi năng khiếu dành cho những thí sinh có thiên phú về âm nhạc, bao gồm các khả năng về giọng ca, sáng tác, chơi nhạc cụ. Vậy khối N gồm những môn thi nào và có những ngành nghề gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sau đây nhé.

 

Khối N gồm những môn thi nào?

Khối N bao gồm 3 môn thi: Ngữ văn, Âm nhạc 1, Âm nhạc 2. Trong đó điểm môn Văn sẽ lấy từ điểm thi THPT Quốc gia.

- Đối với những bạn chưa tốt nghiệp THPT, các bạn vẫn sẽ phải thi đủ 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Anh, cùng một bài thi tự chọn là tổ hợp các môn khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc tổ hợp các môn khoa học xã hội (Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân).

- Đối với những bạn đã tốt nghiệp THPT thì vẫn phải đăng ký dự thi môn Văn để lấy điểm xét tuyển vào đại học cùng 2 môn Âm nhạc.

 

Đề thi các môn năng khiếu âm nhạc sẽ do mỗi trường tự quyết định, nhưng nhìn chung là như sau:

– Môn Xướng âm (hệ số 1): Thí sinh dự thi bốc thăm chọn 1 bài xướng âm trong một bộ đề thi. Thí sinh được chuẩn bị trong 10 phút và sẽ xướng âm trước ban giám khảo.

– Môn Hát, Đàn (hệ số 2): Thí sinh sẽ được tự chọn một trong 2 phần thi sau:

  • Phần thi Hát (nếu không biết đàn): Thí sinh sẽ hát 2 bài tự chọn, phần đệm đàn piano do giảng viên của trường phụ trách.
  • Phần thi Đàn và Hát (nếu có khả năng đàn tốt): Thí sinh sẽ hát 1 bài tự chọn có đệm đàn piano của giảng viên trường hoặc thí sinh vừa hát vừa đệm đàn. Tiếp theo, thí sinh sẽ đàn 1 bài tự chọn trên một trong các nhạc cụ: piano, guitar, keyboard hoặc nhạc cụ dân tộc (phần nhạc cụ thí sinh phải tự chuẩn bị, riêng piano nhà trường sẽ chuẩn bị sẵn).

– Môn Thanh nhạc (hệ số 2): Thí sinh dự thi sẽ hát 2 bài tự chọn có tính chất âm nhạc khác nhau với phong cách nhạc nhẹ.

 

Khối N có những lựa chọn ngành nghề nào?

  1. Ngành Thanh nhạc

Sinh viên học ngành này có thể theo đuổi các dòng nhạc khác nhau như: Dân ca, Pop, R&B, Rock, Jazz, Dance, Hip Hop... Ngành này được đào tạo tại các trường là Học viện Âm nhạc Quốc gia, ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội…

 

Với sự phát triển của truyền thông đại chúng, âm nhạc ngày càng lan tỏa và “ăn sâu bám rễ” vào đời sống thường thật của con người. Hình ảnh những ca sĩ đứng trên sân khấu với vô số ánh hào quang chắc hẳn đã rất quen thuộc với chúng ta? Nhưng mấy ai biết được để có được thành công đó, họ đã phải trải qua con đường học Thanh nhạc đầy khó khăn và trắc trở.

 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Thanh nhạc ra trường có thể lựa chọn làm:

- Ca sĩ tự do

- Tham gia vào các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp, các trung tâm văn hóa cấp thành phố, tỉnh thành…

 

  1. Ngành Sư phạm âm nhạc

Theo học ngành này sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức về giảng dạy âm nhạc, kiến thức về khoa học xã hội và nhân văn, giáo dục học, tâm lý học, ngoại ngữ và âm nhạc. Những trường tiêu biểu giảng dạy ngành này là ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng, ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, ĐH Phạm Văn Đồng…

 

Sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm âm nhạc, sinh viên có thể trở thành giáo viên giảng dạy âm nhạc tại:

- Trường tiểu học, THCS, THPT

- Các trường Sư phạm

- Các khoa âm nhạc của các trường nghệ thuật, văn hóa…

 

  1. Ngành Quản lý văn hóa

Bao gồm các chuyên ngành Quản lý nghệ thuật, Chính sách văn hóa, Biểu diễn âm nhạc, Biên đạo múa đại chúng… Ngành này được đào tạo tại các trường như ĐH Văn hóa Hà Nội, ĐH Văn hóa TP. HCM, ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP. HCM…

 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Quản lý văn hóa có thể làm việc tại:

- Các tổ chức văn hóa nghệ thuật nhà nước, tư nhân hoặc của nước ngoài

- Sở, Phòng Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Trung tâm Văn hóa, Ban Quản lý di tích, các cơ quan trực thuộc các bộ, ngành có tổ chức hoạt động văn hóa, nghệ thuật...

Hoặc thành lập các công ty biểu diễn nghệ thuật, tổ chức sự kiện…

 

  1. Khối ngành Biểu diễn nhạc cụ

Bao gồm ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống (Đàn tranh, Đàn bầu, Đàn nhị, Đàn nguyệt, Tam thập lục, Sáo…) và ngành Biểu diễn nhạc cụ phương Tây (Guitar, Piano, Violin, Viola, Cello, Contrabass, Trumpet, Trombone…).

 

Sinh viên tốt nghiệp khối ngành này có thể trở thành nghệ sĩ tự do, hoặc tham gia các dàn nhạc giao hưởng, các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của trung ương, địa phương…

 

Ngoài ra nếu có thiên hướng và đam mê dòng nhạc điện tử (EDM) mới xuất hiện vài năm trở lại đây, bạn cũng có thể theo đuổi một trong những công việc “hot” nhất hiện nay là DJ. Xem thêm Học gì để trở thành một DJ nổi tiếng.

Chúc các bạn thành công trên con đường lựa chọn nghề nghiệp phù hợp!

Nhật Lệ - PinCourse.com

Đang tải ...