7 thói quen giúp bạn thông minh và nhạy bén hơn

| 10-10-2016 ( cách đây 2 năm )

Cơ thể bạn thay đổi theo thời gian và não bộ cũng vậy. Không ai có thể chắc chắn mình còn minh mẫn cho đến lúc về già. Và một thực tế cần chấp nhận là chúng ta sẽ mất dần một phần ký ức của mình, không thể kiểm soát được những hoạt động trên cơ thể, tóc sẽ bạc và thậm chí còn không thể nhớ được trưa nay mình ăn món gì. Chưa kể có rất nhiều người mắc phải căn bệnh Alzheimer và nó khiến tình hình càng thêm tồi tệ. Tuy nhiên, hiện nay, với nhiều nghiên cứu của các nhà Thần kinh học, chúng ta có một số phương pháp để có thể trì hoãn quá trình lão hóa châm lại và có thể làm những điều mình thích mà không cần nhiều sự trợ giúp. Sau đây là 7 cách để trở nên thông minh và nhạy bén hơn.

  1. Đọc mọi thứ


Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, tờ báo giấy hay những quyển tiểu thuyết trở nên xa lạ hơn với nhiều người. Nhưng bạn hãy cố duy trì thói quen đọc sách báo theo cách truyền thống, nó mang đến nhiều ý nghĩa và cách tư duy tốt hơn là trên màn hình máy tính hay điện thoại, chưa kể có thể tránh những căn bệnh về mắt.

Việc đọc chữ bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong việc quan sát, giải quyết vấn đề và tăng kết nối các dây thần kinh đồng thời kích thích khả năng tưởng tượng và cảm nhận. Ngoài ra, theo các nghiên cứu thì việc đọc nhiều sẽ giúp tiến trình nhận thức và xử lý thông tin diễn ra nhanh hơn, đặc biệt cần rèn luyện kỹ năng này ngay từ lúc còn sớm.

 

  1. Học chơi một loại nhạc cụ


Âm nhạc có một ảnh hưởng lớn đến nhận thức, trí nhớ và quá trình chuyển tiếp thông tin. Chơi nhạc sẽ có tác dụng thần kỳ trong việc kết nối hai bán cầu não và tăng tốc độ đường truyền các dây thần kinh.

Hiện nay, sau nhiều nghiên cứu thì chúng ta có đầy đủ lý do để tin rằng âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển của não bộ từ lúc còn nằm trong bụng mẹ cho đến khi về già.

Xem thêm: học chơi đàn guitar ở đâu tốt, học phí bao nhiêu

 

  1. Tập thể dục


Không ai có thể phủ nhận được lợi ích mà tập thể dục mang lại cho sức khỏe của mọi người. Luyện tập thường xuyên sẽ giúp cho tăng quá trình sản xuất protein trong máu, giúp lưu thông máu lên não, tăng trí nhớ và khả năng tập trung. Một thí nghiệm đã được thực hiện trên hai nhóm người có và không tập thể dục. Kết quả chứng minh rằng tập thể dục thường xuyên giúp họ tập trung và ghi nhớ tốt hơn.

Xem thêm: tập thể dục thể thao ở đâu tốt, học phí bao nhiêu

 

  1. Học một ngôn ngữ mới


Việc học tốt các ngoại ngữ sẽ giúp khả năng sắp xếp kế hoạch, ghi nhớ và liên hệ của não bộ được tốt hơn. Việc học tốt tiếng Anh từ lúc nhỏ sẽ giúp bạn dễ dàng học tốt một ngôn ngữ khác và đặc biệt, nó giúp bạn có khả năng phân tích và chọn lọc tốt hơn khi thành thạo hai ngoại ngữ trở lên.

 

  1. Thường xuyên tích lũy kiến thức


Việc học là vô tận và liên tục học hỏi, cập nhật thông tin là công việc hằng ngày của mỗi người. Tuy nhiên chúng ta thường hạn chế hay tạm ngừng hoạt động này lại khi đến một độ tuổi nhất định. Bạn cứ nghĩ rằng nhiệm vụ giải những bài toán khó hay học thuộc lòng một bài thơ không còn thích hợp trong giai đoạn đó nữa. Nhưng đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm và hãy bắt đầu tập lại những thói quen có ích này ngay bây giờ.

 

  1. Chơi các trò chơi trí tuệ


Sẽ rất hữu ích cho não bộ nếu bạn dành ra một ít thời gian hằng ngảy để thử giải một bài Sudoku, xếp hình, giải đố hay các game chiến thuật. Đây là phương pháp đơn giản và có hiệu quả nhưng đừng dành cho nó quá nhiều thời gian vì điều đó là không cần thiết hay thậm chí là phản tác dụng

 

  1. Tập Yoga


Những bài thiền hay Yoga nhẹ nhàng sẽ giúp bạn có một tinh thần thoải mái và trên hết, nó hồi phục lại sức khỏe cho não bộ, tăng khả năng tập trung và ghi nhớ. Khó để tạo được thói quen này cho những cô cậu học sinh nhưng hãy bắt đầu và kiên trì theo đuổi các bài tập Yoga hằng ngày, nó sẽ giúp bạn giải tỏa rất nhiều căng thẳng cũng như thay đổi thái độ sống theo một chiều hướng tích cực mà đôi khi bạn không ngờ tới.

Xem thêm: học yoga ở đâu tốt, học phí bao nhiêu

 

Nguồn: PinCourse.com

Đang tải ...