7 cách tạo nên bài thuyết trình ấn tượng

| 13-10-2016 ( cách đây 2 năm )

Sự sáng tạo, tài hùng biện và nội dung chính xác là 3 yếu tố quan trong nhất quyết định sự thành công cho bài thuyết trình của bạn. Nhưng bạn đã bao giờ vấp phải vài giây lúng túng trên “sân khấu” hay phải mãi tranh luận một vấn đền nhỏ cho đến khi… hết giờ. Bạn tự hỏi bí mật đằng sau những bài thuyết trình ra mắt sản phẩm mới của Steve Jobs là gì? Và những diễn giả hàng đầu thế giới đã “bỏ bùa” bạn như thế nào mà từng hành động nhỏ của họ cũng cuốn hút bạn.

Nếu diễn thuyết không phải là năng khiếu của bạn, đừng lo lắng mà hãy bình tĩnh đứng trước đám đông và cố gắng giữ cho họ tỉnh táo đến cuối buổi bằng những cách sau đây:

 

 1. Tư duy súc tích

Hãy nhớ lại lần chuẩn bị bài thuyết trình gần đây nhất của bạn. Bạn đã làm như thế nào? Có phải bạn đã mở laptop lên và nhảy ngay vào một slide PowerPoint đã dùng trước đó, sau đó thì thay các đầu mục bằng những nội dung mới, đổi hình nền, và chèn vào vài tấm hình mới phù hợp với chủ đề. Nếu đúng như vậy thì bạn đã và đang giam cầm thiên tài sáng tạo trong bạn rồi đấy.

Giờ thì bạn hãy thử liên tưởng việc chuẩn bị một bài thuyết trình giống như việc sử dụng các mảnh giấy ghi chú lớn, nhiều màu vậy. Hãy thật sáng tạo và viết lên đó những nội dung cô đọng súc tích nhưng gắn kết hợp lý. Mỗi mảnh giấy, hay một slide thuyết trình, không quá 140 ký tự, nên có một trong những nội dung sau:

 

- Thông điệp bạn muốn chuyển tải

- Bạn muốn người nghe nghĩ thế nào về thông điệp của bạn?

- Bạn muốn họ cảm thấy như thế nào?

- Bạn muốn họ làm gì sau khi kết thúc buổi thuyết trình?

Mục tiêu đã rõ, sẵn sàng “chiến” thôi nào!

Xem thêm: học kỹ năng thuyết trình trước đám đông ở đâu và học phí thế nào?

 

 1. Công cụ lợi hại nhất: Hình ảnh

Dù 5 phút nữa là sẽ trễ buổi làm sáng nay, và bạn thì đang phải chạy như bay trên đường, nhưng màu đỏ sáng rực của mấy cái bảng quảng cáo Coca Cola to đùng vẫn đủ sức thu hút sự chú ý của bạn dù chỉ 1/1000 giây. Điều đó có nghĩa là hình ảnh tạo nên sức hút rất lớn và bài thuyết trình của bạn sẽ trở nên vô nghĩa nếu thiếu chúng.

Không cần có quá nhiều chữ, một tiêu đề ngắn và những bức hình sinh động, ấn tượng vẫn đủ sức thể hiện thông điệp của bạn. Nó có sức lôi kéo sự chú ý của khán giả nhiều hơn cả bạn tượng tượng đấy.

Ngay lúc này, thay vì ghi ra vô số khái niệm và thông tin, hãy tự tay vẽ những bức hình đơn giản và giải thích chúng ngắn gọn, bạn sẽ thấy kết quả đáng kinh ngạc. Đừng lo lắng về tài hội họa của bạn, nó không quan trọng bằng khả năng đưa ý tưởng vào và mô tả bức hình để mọi người hiểu chúng.

 

 1. Công cụ sáng tạo nhất: Sự đối lập

Có vẻ khá khó nhưng bạn hãy cố gắng tạo ra ít nhất một vài sự đối lập hợp lý trong bài thuyết trình của mình. Đó có thể là một hình ảnh, một câu tiêu đề và có thể hơn thế nữa

- Một câu chuyện

- Dàn ý

- Một đoạn video ngắn

- Một câu hỏi

- Bài tập dành cho khán giả

 

 1. Quy tắc 7 bước
 • Thông điệp có đủ quan trọng để bạn chuyển tải?
 • Với thông điệp này, bạn đưa khán giả mình đến đâu?
 • Khán giả cần đến đó để làm gì?
 • Bạn có thể đưa khán giả tới bằng cách nào?
 • Khi khán giả ở đây, bạn cho họ điều gì?
 • Cho họ biết tại sao thông điệp này quan trọng
 • Bạn muốn khán giả của mình làm gì?

 

 1. Đáp ứng nhu cầu 3F của khán giả

Người nghe chỉ cần 3 thứ từ bạn

- Facts -Thông tin, sự kiện: Đó là những dữ liệu, bài nghiên cứu, case-study, các cuộc tranh luận có ý nghĩa

- Feeling - Cảm xúc: Câu chuyện, lời kể, sự thật gây shock, sự hài hước, sự bất ngờ

- Future – Tương lai: Hãy cho họ nhìn thấy tương lai của họ, tương lai của xã hội và những định hướng mà họ cần hướng tới.


 

 

 1. Hát hay là hét

Giọng nói là tài sản quý báu nhất của người diễn giả. Nếu bạn muốn có một giọng nói ngọt ngào, truyền cảm, hãy muốn tạo cho người nghe một ấn tượng thoải mái, thì tốt nhất là nên rèn luyện giọng nói mỗi ngày.

Hãy nỗ lực rèn luyện thể dục thể thao một cách nghiêm túc và có kế hoạch để giải phóng giọng nói đầy tiềm lực trong bạn.

Ngoài ra, bạn cũng còn nên chọn vài trích đoạn trong mấy cuốn sách yêu thích của mình để tập đọc bằng nhiều ngữ điệu khác nhau như quyết liệt, buồn bã, tức giận, hay phấn khích.

 

 1. Tập trung vào quy tắc SHIFT (chuyển dịch)

Mọi bài thuyết trình đều được thiết kế nhằm tạo nên một sự “chuyển dịch” nhất định trong lòng người nghe. Một bài thuyết trình có thể làm thay đổi niềm tin, thái độ, nhận thức, hay hành vi của thính giả. Và dù là gì đi nữa thì mục tiêu cốt lõi của một bài thuyết trình cũng là bằng một cách nào đó gây được sức ảnh hưởng đến người khác.

- Success – sự thành công: Trong định hướng của bài thuyết trình, bạn phải đảm bảo rằng có thể giúp khán giả đạt được những mục tiêu trong đời sống cá nhân hay công việc của họ.

- Happiness – niềm vui: Bạn luôn muốn đem đến cảm giác hài lòng và tốt đẹp cho những người nghe mình nói, vì vậy chính bạn cũng là tấm gương tiên phong cho họ

- Insight – thấu hiểu: Bạn là chuyên gia trong đề tài mà mình thuyết trình và bạn muốn chuyển tải những điều đó, để mọi người có thể hiểu cụ thể nhất, đúng nhất, dù theo cách riêng của họ

- Freedom – Sự tự do: Có thể vì đặc tính nội dung thuyết trình hay áp lực trong bạn nhưng hãy chắc rằng bạn cho khán giả của mình cảm thấy tự do và thoải mái nhất

- Time – Thời gian: Đừng khiến khán giả cảm thấy thời gian thật dài và mình phải ngồi đây đến bao giờ?

Có thể bạn là một diễn giả tài năng mà bạn chưa biết, hãy bắt đầu thực hiện 7 bước trên, nó có thể giúp bạn khám phá ra khả năng của mình mà trước đây bạn chưa hề biết đến.

 

Nguồn: PinCourse.com

Đang tải ...