7 cách học ngoại ngữ dễ dàng hơn

| 13-10-2016 ( cách đây 2 năm )

Bạn có bao giờ nghĩ rằng mình sẽ thông thạo hơn 3 thứ tiếng?  Bạn có thể nói ngoại ngữ lưu loát với người bản xứ và việc ghi nhớ ngữ pháp, từ vựng đơn giản hơn bao giờ hết.

Việc học ngoại ngữ thật sự không quá phức tạp như bạn nghĩ. Có nhiều nghiên cứu được tiến hành nhằm tìm ra những cách thức mới hơn để bạn có thể cải thiện khả năng của mình. Hãy thử trải nghiệm những phương pháp sau đây, bạn sẽ thấy kết quả cải thiện một cách rõ rệt.

 

  1. Tập trung học và ghi nhớ ngay từ đầu

Như chúng ta thấy, trẻ em có khả năng học ngoại ngữ rất tốt. Điều đó nhờ vào khả năng phân biệt âm thanh rất nhạy bén và ghi nhớ từ mới rất nhanh. Còn đối với chúng ta thì khả năng đó kém đi dần khi trưởng thành hơn. Bạn sẽ cảm thấy việc phân biệt hai âm “L” và “R” của tiếng Anh sẽ là cả một thách thức lớn nhưng nó lại hoàn toàn đơn giản với các học sinh cấp 1.

Vì vậy, lấy lại kỹ năng ghi nhớ cách phát âm từ mới là điều chúng ta cần rèn luyện hằng ngày. Theo các nhà khoa học thì điều đó hoàn toàn có thể. Bạn hãy bắt đầu thực hiện theo từng bước sau đây:

- Tập trung lặp lại và luyện tập những phần phát âm khó (thay vì cố học ngữ pháp và từ vựng)

- Đầu tư nhiều thời gian hơn cho việc nghe và lặp lại điều vừa nghe thấy. Nếu có cơ hội, hãy trả lời luôn những điều vừa nói. Phương pháp này sẽ giúp bạn áp dụng nhanh chóng những từ vựng vừa học được vào thực tế.

Xem thêm: người lớn học tiếng Anh ở đâu hiệu quả và học phí tốt?

 

  1. Dùng kỹ thuật “Lặp lại cách quãng” (SP- Spaced Repetition)

SP là phương pháp cũ nhưng nó luôn có hiệu quả trong việc học ngoại ngữ. Phương pháp này sẽ giúp bạn học từ mới nhanh hơn và nhớ lâu hơn. Nó đơn giản là bạn cần ôn lại các từ và cụm từ đã học sau một khoảng thời gian quy ước. Và quá trình này lặp đi lặp lại cho đến khi bạn học thuộc nó. Mỗi từ sau khi học lần đầu cần được học lại sau một ngày hay một tuần sau đó. Chắc chắn nó có thể giúp bạn học lại một khối lượng từ vựng lớn và nhớ chúng rất lâu sau này.

  

  1. Tự làm đau chính mình

Phương pháp này được nghiên cứu bởi Maneesh Sethi, một người rất thích đi du lịch và lưu loát 4 ngoại ngữ trong thời gian ngắn. Cách học của anh khá mới mẻ và giúp người học cải thiện khả năng rất nhanh chóng.

Cách học này cũng được nghiên cứu bởi Khoa Tâm lý và Trung tâm Khoa học Thần kinh của Đại học New York. Theo đó, họ đã khám phá rằng chính những đe dọa tổn hại cơ thể sẽ tăng áp lực để gia tăng trí nhớ. Trong nghiên cứu này, những tia lửa điện nhỏ tác động đến cơ thể giúp chúng ta trả lời câu hỏi chính xác hơn.

Bạn có thể thực hiện phương pháp này qua các bước:

- Dùng flashcard để ghi nhớ từ vựngngữ pháp

- Ôn lại từ vựng đã phân loại trong flashcard. Dùng nhiều thời gian hơn để học mỗi từ trước khi học thêm từ mới

- Tự véo bản thân nếu trả lời sai các từ vựng đã học

Xem thêm: học tiếng Hoa ở đâu tốt?

 

  1. Học và nhớ kỹ trước khi đi ngủ

Một trong những lợi ích to lớn của giấc ngủ loại bỏ những ký ức không cần thiết và tăng dung lượng dự trữ kiến thức quan trọng. Vì vậy học trước khi ngủ sẽ giúp bạn chuyển thông tin vừa học đến khu vực ký ức dài hạn của não bộ.

Thêm vào đó, bằng kỹ thuật “Lặp lại cách quãng”(SP), bạn sẽ cải thiện kết nối giữa trí nhớ ngắn hạn và dài hạn, giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn và chính xác hơn.

Xem thêm: học tiếng Đức ở đâu tốt và học phí thế nào?

 

  1. Không chỉ đơn giản là học

Theo bài viết được đăng trên chuyên san của “Cambridge Journal” phát hiện rằng sinh viên ở những lớp chuyên tiếng Pháp có kỹ năng nghe tốt. Trong khi đó, sinh viên các lớp khác có điểm các bài kiểm tra đọc và viết tốt hơn, có nghĩa là có khả năng tiếp cận chủ động hơn.

Vì vậy, không chỉ học, ngôn ngữ  còn yêu cầu bạn sự yêu thích và hăng say khám phá. Ngoài thời gian ở trường, bạn có thể đọc thêm báo, xem video hay nghe radio để đẩy nhanh quá trình tiến bộ của mình.

Xem thêm: địa điểm và học phí các lớp học tiếng Nhật

 

  1. Học hỗn hợp giữa từ cũ và từ mới

Cố gắng học quá nhiều từ mới có lẽ bất lợi với não bộ của bạn. Vì vậy, để nhớ tốt hơn, hãy pha trộn giữa từ mới và cũ để việc học nhẹ nhàng hơn.

Bạn có thể thử đọc những câu chuyện trẻ em, xem phim hoạt hình để gia tăng vốn từ mới cho mình. Đó là những từ khá đơn giản và thông dụng mà thậm chí bạn không cần đến từ điển để biết nghĩa của chúng. Thêm nữa, việc học của bạn cũng trở nên thú vị hơn.

Xem thêm: học tiếng Hàn ở đâu tốt và học phí bao nhiêu?

 

  1. Chạy nước rút

Học một ngôn ngữ mới dường như là công việc đầy thử thách, đặc biệt là về mặt thời gian. Nếu bạn quá bận rộn, đưa ra mục tiêu và học trong thời gian ngắn có lẽ sẽ hiệu quả hơn.

Não bạn sẽ bị kích thích và tăng dung lượng giới hạn của nó. Kèm theo phương pháp “Lặp lại ngắt quãng” vào bất cứ thời gian nào rãnh rỗi, bạn sẽ thấy hành trình chinh phục một ngoại ngữ mới của mình nhanh chóng và thú vị hơn.

Đọc thêm: 10 công việc lý tưởng cho người giỏi ngoại ngữ

 

Nguồn: PinCourse.com

Đang tải ...