6 điều bạn nên biết về Startups

| 13-10-2016 ( cách đây 2 năm )

Startups (hay Khởi Nghiệp) có lẽ là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất gần đây trong giới kinh doanh tại Việt Nam. Hình thức khởi nghiệp bắt đầu trở thành xu hướng của rất nhiều doanh nhân trẻ. Nó đóng góp một phần không hề nhỏ vào sự phát triển năng động của nền kinh tế hiện nay bất chấp những khó khăn về luật pháp và cạnh tranh của các tập đoàn lớn.

Bạn có muốn tham gia vào cộng đồng khởi nghiệp?

Nếu bạn đang tìm kiếm một giá trị đặc biệt, cơ hội kinh doanh mới mẻ hơn trong môi trường dành cho những người trẻ tài năng thì Startups có lẽ là một lựa chọn bạn cần cân nhắc

 

  1. Startups là gì?

Khởi nghiệp là một hình thức kinh doanh khá mới mẻ và đang phát triển rất mạnh mẽ hiện nay. Đó là những công ty mới thành lập và đa phần thuộc sở hữu của những người còn rất trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm tại thương trường.

Không giống như các doanh nghiệp bình thường, Startups hầu như không được tổ chức, cũng chẳng có từng phòng ban riêng biệt như các công ty bạn từng làm. Nó vận hành một cách riêng biệt và phát triển theo hình thức “leo thang” (scale-up). Đa phần các công ty khởi nghiệp nằm trong lĩnh vực công nghệ.

 

  1. Có phải Startups chỉ toàn những doanh nghiệp nhỏ?

Mặc dù không có nhiều nghiên cứu cho hình thức mới này nhưng ngoài quy mô thực tế, các Startups đa phần đều tạo nên sự khác biệt bằng những tham vọng rất lớn từ thay đổi hành vi người tiêu dùng đến cuộc sống của cả một nhóm người.

Hầu hết chúng đều khá nhỏ và hoạt động độc lập khi tham gia vào thị trường, cung cấp một dịch vụ hoặc sản phẩm có sẵn theo những cách riêng cho những khách hàng tiềm năng.

Khác với các công ty thông thường, những Startups mong muốn chuyển hướng thị trường với hình thức mới mẻ hơn, cải tiến hơn với tham vọng về mục tiêu lợi nhuận cũng như chiếm lấy một lượng khách hàng lớn.

 

  1. Các Startups đang tìm kiếm điều gì?

Tuy chủ yếu phát triển công nghệ nhưng họ không đơn thuần chỉ cần những chuyên gia lập trình viên máy tính và những nhà sáng lập cũng không phải là người suốt ngày ngồi viết code.

Ngoài nhạy bén về kỹ thuật, họ phải là một nhóm tập hợp những con người tài năng ở các vị trí khác nhau như kinh doanh, Marketing, phát triển sản phẩm, dịch vụ khách hàng, tài chính, kế toán

 

  1. Tôi cần bao nhiêu vốn để khởi nghiệp?

Không phải Startups nào cũng có được may mắn nhận được một nguồn đầu tư khổng lồ như Facebook đã từng có được. Và bạn khó lòng mơ tưởng mình sẽ trở thành một Facebook thứ hai tại thời điểm hiện tại.

Sự thật rằng các doanh nghiệp khởi nghiệp mỗi ngày một nhiều và cơ hội dành lấy các nhà tài trợ của họ cũng càng giảm đi. Thậm chí bạn chỉ có thể nhận được nguồn đầu tư sau khi mọi thứ đã dần đi vào quỹ đạo và đã có được những đồng lợi nhuận đầu tiên. Ở nhiều quốc gia có những chính sách hỗ trợ rất lớn cho cộng đồng khởi nghiệp và bạn cũng có thể nhận được một phần nhỏ khuyến khích khi khởi nghiệp ở Việt Nam.

Đa số các Startups mà chủ yếu là những người sáng lập phải tự mình trang trải cho mọi chi phí của doanh nghiệp và hoàn toàn chịu trách nhiệm về chúng. Đó cũng là cái giá để có được sự tự do quyết định và đưa ra những ý tưởng đặc biệt hơn. Ngoài chi phí vận hành, bạn cũng cần chuẩn bị thêm cho mình nguồn vốn trang bị kỹ năng và tạo lập văn hóa doanh nghiệp ngay từ đầu.

Xem thêm: các chương trình đào tạo kỹ năng khởi nghiệp hiệu quả với học phí ưu đãi

 

  1. Tôi có thể tham gia vào một Startups như thế nào?

Ở Việt Nam, cộng đồng Khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ chủ yếu ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Nhờ sự phát triển năng động và khả năng đáp ứng cơ sở vật chất mà đây thường là nơi các Startups khởi nghiệp tổ chức gặp gỡ giao lưu, tạo lập mạng kết nối để thảo luận về các thách thức họ có thể phải đối mặt. Tham gia các buổi hội thảo này có thể là cách dễ dàng nhất giúp bạn tìm kiếm môi trường thích hợp để bắt đầu.

Hiện nay cũng có rất nhiều cộng đồng trên các mạng xã hội cho phép bạn bước những bước đầu tiên vào loại hình đặc biệt này. Startup2.net là một trong những địa chỉ có thể sẽ là lớp học Online hữu ích dành cho bạn.

 

  1. Mọi thứ về Startups có thật sự thú vị?

Nếu tìm hiểu sâu hơn về Startups, có lẽ bạn sẽ nhận ra rằng cuộc sống ở đây hoàn toàn không giống như những điều bạn hình dung ban đầu. Thậm chí nếu bạn đã từng khởi nghiệp và không thành công, bạn có thể sẽ cảm thấy nó tồi tệ hơn nữa.

Tuy nhiên, sự thật luôn có hai mặt và bạn phải chấp nhận tất cả rủi ro khi bắt đầu điều gì đó. Nhưng chắc chắc, Startups sẽ là một hình thức kinh doanh tuyệt vời nhất hiện nay giúp bạn có nhiều kinh nghiệm và rèn luyện được rất nhiều kỹ năng quan trọng mà không có một trường học nào có thể làm được.

Hơn nữa, bạn sẽ có thể xây dựng được cho mình những mối quan hệ rất có giá trị trong lĩnh vực mà bạn yêu thích. Dù thành công hay không thì điều này cũng rất có ích trong tương lai.

Xem thêm: học cách làm chủ doanh nghiệp ở đâu và học phí bao nhiêu?

 

Nguồn: PinCourse.com

Đang tải ...