5 cách giúp bạn loại bỏ thói xấu trì hoãn

| 13-10-2016 ( cách đây 2 năm )

Chiếc giường luôn êm ái hơn chiếc ghế làm việc ở văn phòng còn những giấc mơ thì ngọt ngào hơn những quyển sách trong thư viện. Cứ thế, như một bản năng, con người chúng ta bị ru ngủ bởi giấc mơ an phận và sự trì hoãn trong suy nghĩ của chính mình. Nếu bạn cũng là một trong những nạn nhân của thói xấu trì hoãn, hãy làm theo 5 cách đơn giản dưới đây, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống trở nên thú vị hơn và từng phút giây bạn sống sẽ ý nghĩa hơn.

 

  1. Tha thứ cho chính mình

“Nhân bất thập toàn”. Nếu bạn chưa một lần điểm kém, rớt môn hay trượt đại học thì có lẽ bạn đang độc thân, đã từng chia tay người yêu và có một nỗi buồn nào đó… Những thất bại trong cuộc sống là khoảnh khắc đáng sợ nhất mà trong chúng ta, dù ít dù nhiều cũng đã một lần cảm nhận. Nhưng thay vì cứ dằn vặt về những lỗi lầm đó, bạn hãy tự tha thứ cho chính mình và bắt đầu những điều mới mẻ khác.

Chúng ta thường bị áp lực từ sự kỳ vọng quá nhiều của những người xung quanh. Và đôi khi kết quả đáp trả cho những cố gắng của chúng ta không như mong đợi. Tuy nhiên, thay vì nói rằng “tôi thật sự thất vọng về bản thân, tôi mệt mỏi, chán nản…”, hãy nhìn một cách lạc quan hơn rằng “Dù tôi có một ngày tồi tệ nhưng tôi vẫn rất may mắn khi đã vượt qua nó, ngày mai tôi sẽ cố gắng hơn”.

 

  1. Chuẩn bị kế hoạch trước khi ngủ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta thường bị uể oải, mất động lực và nhanh chóng rơi vào trạng thái trì hoãn sau khi ngủ dậy.

Vì vậy, trước khi đi ngủ, bạn hãy lên kế hoạch cho ngày mai để khi thức dậy, bạn đã có một kế hoạch làm việc cụ thể cho suốt cả ngày thay vì mất nhiều thời gian cho “ngủ nướng” vì chưa có lịch trình cụ thể.

Thay vì cố nhớ tất cả những công việc quan trọng, bạn có thể ghi chú lại để không quên. Google Calendar có lẽ sẽ là công cụ hữu ích cho bạn.

 

  1. Tập cách từ chối khi không cần thiết

Những điều bạn từ chối làm sẽ củng cố chất lượng công việc mà bạn quyết định làm. Không chỉ là tham lam mà còn là một thất bại lớn nếu bạn muốn ôm đồm tất cả mọi thứ và theo tất cả mọi việc cùng một lúc. Hãy đặt những điều quan trọng nhất đối với bạn tại thời điểm hiện tại lên hàng đầu và ưu tiên thực hiện chúng mỗi ngày.

Theo tạp chí Rype, ma trận của Eisenhower sẽ giúp bạn sắp xếp những quyết định theo 4 cấp độ với 2 yếu tố là tính Quan trọng và Mức độ cấp thiết để thực hiện. Từ đó bạn sẽ có những quyết định ưu tiên công việc dễ dàng hơn

   

  1. Xác định hành động cốt lõi

Đôi khi công việc bận rộn làm bạn bị mất phương hướng và thường chỉ làm việc theo bản năng thói quen hằng ngày. Tuy nhiên, bạn có bao giờ nghĩ rằng, một số thay đổi hay hành động nhỏ nào đó sẽ giúp cho công việc của bạn trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Đó là cách bạn khám phá ra hành động cốt lõi để đạt được mục tiêu.

Nếu bạn rất muốn giảm cân và khỏe mạnh hơn, hãy đi bộ mỗi sáng 30 phút thay vì dành hàng giờ thiết kế chế độ ăn, nhờ chuyên gia tư vấn và chuẩn bị những món ăn phức tạp.

Phát triển công việc kinh doanh trở nên quá tải khi bạn phải làm hài lòng tất cả những khách hàng trong siêu thị. Công việc có lẽ đã nhẹ nhàng hơn khi bạn mang về cho công ty hơn 80% doanh số bằng cách làm vui lòng chỉ 20% nhóm khách hàng là những bà nội trợ nhiều tiền.

Hay bạn muốn học thật tốt ngoại ngữ, hãy gắng đầu tư tìm kiếm một thầy giáo tốt thay vì quay vòng trong mớ hỗn độn những công cụ học tập từ sách, vở đến Youtube, fanpage, ứng dụng…

 

  1. Tuân theo quy luật 2 phút

Chắc chắn rất nhiều người đã từng trải qua cảm giác ức chế mỗi lần kết thúc một tập phim truyền hình nhiều tập. Một câu chuyện mới, một tình tiết vô cùng hấp dẫn bắt đầu ngay lúc phim đã hết thời lượng và điều đó giúp bạn nhanh chóng đưa ra quyết định chắn chắn sẽ xem tập tiếp theo.

Trạng thái tâm lý này bắt nguồn từ Hollywood và nó được gọi là Hiệu ứng Zeigarnik, theo tên của một nhà tâm lý cùng tên.

Hiện tượng tâm lý này là một động lực mạnh mẽ để đưa ra quyết định hành động ngay sau 2 phút suy nghĩ và bạn sẽ cố gắng hoàn thành đến cùng ngay sau đó.

Nguyên tắc 2 phút này đã được áp dụng rất nhiều và chứng tỏ sự hiệu quả khi chỉ sau 2 phút, bạn sẽ có ngay quyết định của mình và bắt đầu thực hiện đến cùng.

Nếu bạn muốn đọc nhiều sách hơn, hãy thử đọc một vài trang đầu trong 2 phút, quyết định đọc tiếp và bạn sẽ nhanh chóng đọc xong quyển sách chỉ trong vòng vài giờ sau đó.

Hoặc bạn muốn khỏe mạnh hơn, suy nghĩ và nhanh chóng đăng ký lớp tập yoga trong vòng 2 phút sau đó, bạn sẽ có thân hình tuyệt vời hơn sau vài tháng tập luyện.

Còn bạn muốn tìm động lực học tiếng Anh, tìm kiếm lớp học trực tuyến uy tín và quyết định đăng ký trong vòng 2 phút, bạn sẽ thấy mình tiến bộ trong vòng vài tuần sau.

Vậy, còn điều gì đang là trở ngại trì hoãn bạn thực hiện mục tiêu? Sự lười biếng, sự hạn chế về khả năng… hãy thử lên kế hoạch và áp dụng các cách trên, chắc chắn bạn sẽ thấy có nhiều động lực hơn, quyết định và hành động sẽ trở nên dứt khoát hơn.

Xem thêm: học đàn Piano ở đâu tốt, học phí thấp?

 

Nguồn: PinCourse.com

 

Đang tải ...