10 tư duy thành công và cách 1% dân số thay đổi thế giới (Phần 1)

| 09-10-2016 ( cách đây 2 năm )

Có thể nói, có nhiều điểm khác biệt trong cách tư duy của những người thành công. Dù chỉ chiếm 1% tổng dân số thế giới nhưng người giàu có là những người có nhiều đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Sự đồng nhất, kiên định trong cách nghĩ và hành động đã giúp họ đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Nhưng điều đó không có nghĩa là 99% còn lại không có chung quan điểm, và nếu bạn có những cách nghĩ dưới đây, hãy bắt đầu biến nó thành hành động, chính điều đó sẽ giúp bạn có thêm nhiều triển vọng và phát triển những tiềm năng sẵn có của mình. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng cách bạn lựa chọn giúp bạn có được một cuộc sống hạnh phúc theo cách riêng của mình.

Và dưới đây là kết quả của một khảo sát do tạp chí Forbes thực hiện. Họ đã ghi lại câu trả lời của hơn 400 người giàu nhất nước Mỹ cùng với 150 triệu người dân Mỹ. Theo đó, cách suy nghĩ của những người cùng điều kiện sẽ khá tương tự nhau và đa phần đều có xu hướng tích cực. Với việc thực hiện khảo sát qua thời gian dài, họ thấy rằng thành phần trung lưu luôn chiếm đa số và ngày một mở rộng. Điều đó chứng tỏ, họ đang có nhiều cải thiện và nỗ lực trong cách suy nghĩ cũng như thực hiện nó. 


 

  1. Người bình thường thích sự nhàn hạ, người thành công trân trọng thử thách

Có nhiều quan điểm được đưa ra và có nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề này. Với một cuộc sống nhàn hạ, con người ta có thể dễ dàng tận hưởng nhiều điều hạnh phúc xung quanh mình. Điều đó có được nhờ một công việc ổn định, mọi người vui vẻ, hòa đồng cùng nhau.

Tuy nhiên, những người giàu lại biện luận rằng, cuộc sống có rất nhiều thay đổi và trong số đó, nhiều rủi ro có thể xảy ra, bạn cần đối mặt với nhiều thử thách để trở nên bản lĩnh, mạnh mẽ hơn cũng như có cơ hội để thay đổi cuộc sống.

Phân tích sâu hơn vào vấn đề này, ta có thể thấy, nếu bạn muốn sống trong một vùng an toàn, hãy chấp nhận với lựa chọn của mình và chắn chắn rằng sẽ không có những thứ xa xỉ dành cho bạn. Song song đó, nếu bạn muốn làm giàu, hãy mở cửa và sẵn sàng mỉm cười với khó khăn.


 

  1. Người bình thường tiêu xài thoải mái, còn người thành công thì khá tiết kiệm

Ta có thể thấy hai hiện tượng khá mâu thuẫn đang diễn ra. Trong khi những tỷ phú ở các nước Phương Tây đang lên nhiều kế hoạch cho các chiến dịch từ thiện thì trái lại, đa phần tỷ phú mới nổi châu Á đang đua nhau tìm cách hưởng thụ số tài sản của mình theo nhiều cách khác nhau và càng khoa trương càng tốt. Trong khi các ông trùm châu Á chi hàng triệu đô để mua máy bay riêng, tổ chức đám cưới xa hoa hay xây dinh thự… Thì quỹ từ thiện Bill&Melinda Gates ra đời từ 16 năm trước và vẫn đang từng ngày cứu giúp hàng ngàn người hay lời tuyên bố lay động toàn thế giới gần đây của Mark Zuckerberg khi quyên góp 99% cổ phần dành cho từ thiện…

Sự khác nhau về ý thức hệ của mỗi nền văn minh mang đến những cách ứng xử khác khi họ trở nên giàu có. Tuy nhiên, đánh giá một cách khách quan, nếu thái độ ảnh hưởng nhiều đến cách làm giàu thì có lẽ việc sống giản dị và đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển xã hội giúp chúng ta trở nên giàu có hơn trong mắt người khác.


 

  1. Người bình thường leo lên từng bậc thang danh vọng, người thành công thì làm chủ chiếc thang ấy

Nếu bạn muốn trở thành triệu phú, thay vì suy nghĩ về cách trả lời phỏng vấn hay việc ứng cử cho chức vụ mới thì bạn hãy bắt đầu lên kế hoạch xây dựng một ý tưởng khởi nghiệp cho riêng mình. Những người giàu luôn biết rằng họ cần thuê thêm người làm việc và kiếm tiền cho họ. Bên cạnh đó, họ có đủ năng lực để nhận được một nguồn lợi nhuận khổng lồ từ việc vận hành công ty của mình.

 

 

  1. Người bình thường thích kết bạn với tất cả mọi người, người thành công “chọn bạn mà chơi”

Tỷ phú Warren Buffet đã từng chia sẻ: “Nên kết thân với những người giỏi hơn mình. Bởi điều đó sẽ giúp bạn học hỏi được những thói quen và định hướng tốt.”

Những người giàu nhận ra rằng nếu xung quanh mình là những người thành công thì sớm muộn gì mình cũng thành công giống họ. Thế nhưng, những người trung lưu lại muốn kết thân với những người giống mình. Theo một nghiên cứu, thường thì thu nhập của bạn là thu nhập trung bình của ba người bạn thân nhất. Vì vậy, nếu muốn thành công, hãy suy nghĩ khác biệt hơn và theo cách giàu có hơn.

 

 

  1. Người bình thường làm việc để kiếm tiền, người thành công làm việc để học hỏi

Robert Kiyosaki, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Rich Dad, Poor Dad” nói rằng “Khi bạn còn trẻ, hãy làm việc để học hỏi, không phải để kiếm tiền.”

Nhiều người thường có xu hướng thay đổi công việc để nhận được thu nhập cao hơn. Nhưng nếu bạn muốn phát triển kỹ năng và có một tương lai tốt hơn, đừng chú ý nhiều đến tiền lương. Nếu một người bán hàng tài năng là người hiểu tất cả về thế giới bán hàng, và một nhân viên ngân hàng tài giỏi là người hiểu rõ về tài chính thì bạn cần có những kỹ năng làm giàu nếu bạn muốn làm giàu. Hầu hết mọi người nhầm lẫn điều này với việc nhận được mức lương cao.

 

Nguồn: pinCourse.com

 

Xem thêm: 10 tư duy thành công và cách 1% dân số thay đổi thế giới (Phần 2)

Đang tải ...