10 công việc lý tưởng cho người giỏi ngoại ngữ

| 01-09-2016 ( cách đây 3 năm )

Thông thạo ngoại ngữ không chỉ giúp bạn thuận tiện trong nhiều hoàn cảnh như đi du lịch, giao tiếp, đọc sách nước ngoài mà còn đem đến cho bạn nhiều cơ hội và lợi thế hơn trong công việc. Nhưng công việc nào là thích hợp nhất cho một người thông thạo nhiều ngoại ngữ khác nhau? Và công việc đó có mang lại thu nhập tương xứng với khả năng của bạn?

 

Đầu tiên, bạn nên biết ngoại ngữ nào đang là xu thế toàn cầu hiện nay

 1. Tiếng Anh

Do đa số các trụ sở kinh doanh và trung tâm tài chính lớn của thế giới đều tập trung ở Mỹ và Anh Quốc nên tiếng Anh từ lâu đã trở thành ngôn ngữ thương mại mặc định. Với hơn 50% dân số thế giới sử dụng tiếng Anh trong đời sống và công việc, tiếng Anh chưa bao giờ để mất đi vị trí hàng đầu và sức ảnh hưởng của mình trên toàn cầu. Chính vì vậy, tiếng Anh không chỉ giúp bạn giao tiếp, hội nhập tốt hơn, mà còn giúp bạn có nhiều cơ hội thành công trong sự nghiệp và tương lai.

 1. Tiếng Trung

Không quá bất ngờ khi tiếng Trung lọt vào danh sách này. Là ngôn ngữ được nói nhiều nhất thế giới, là nền kinh tế phát triển thần kỳ và có quyền lực thứ 2 thế giới, sở hữu một nền văn hóa đa dạng, đặc sắc,…có quá nhiều lý do để nhiều người bị cuốn hút và tự thuyết phục mình học ngôn ngữ này.

 1. Tiếng Pháp

Pháp không chỉ là quốc gia có nền kinh tế đứng thứ 5 thế giới mà còn là quốc gia đứng thứ 3 về mức độ đầu tư phát triển ngôn ngữ của mình. Hơn nữa, Pháp sở hữu nhiều trường Đại học danh tiếng như HEC Paris, trường học mơ ước của nhiều sinh viên quốc tế, nơi đào tạo nên nhiều chính khách, nhà kinh tế nổi tiếng. Học tiếng Pháp sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội mới không chỉ ở các tập toàn của Pháp mà còn nhiều nước nói tiếng Pháp như Canada, Thụy Sĩ, Bỉ…

 1. Tiếng Đức

Theo công bố của tờ The Economist, Đức là ngôn ngữ giúp bạn nhân được số tiền thưởng nhiều nhất khi làm việc. Một nghiên cứu cho thấy rằng, biết tiếng Tây Ban Nha sẽ giúp bạn nhận thêm 1.5% so với tổng tiền thưởng hằng năm, tiếng Pháp là 2.3% thì con số này lên đến 3.8% nếu bạn thông thạo tiếng Đức.

Trong khi những quốc gia khác đang tích cực phát triển ngôn ngữ của mình ra bên ngoài biên giới thì Đức lại không có nhiều quan tâm dành cho các chính sách này như Tây Ban Nha đang làm. Tuy nhiên, Đức lại là ngôi nhà của rất nhiều tập đoàn lớn mà tiêu biểu nhất phải kể đến là “đế chế” xe hơi BMW.

 1. Tiếng Tây Ban Nha

Có vẻ không phổ biến ở Việt Nam, nhưng Tây Ban Nha là ngôn ngữ đứng thứ ba thế giới và được hơn 500 triệu người trên toàn cầu sử dụng. Ở Mỹ và nhiều nước châu Âu, tiếng Tây Ban Nha được xem là ngôn ngữ thứ 2 sau tiếng Anh và chính thức trở thành ngôn ngữ phổ biến trên khắp 4 lục địa.

 1. Tiếng Ả Rập

Cũng không được biết đến nhiều ở Việt Nam, nhưng Ả Rập là nền kinh tế giàu có với nguồn thu ngân sách (chủ yếu từ dầu mỏ) hơn 600 tỷ đô mỗi năm. Vì đây là một thị trường đầy tiềm năng, nên khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Ả Rập sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm tại các quốc gia Trung Đông, các nước tiểu Vương quốc Ả Rập, đặc biệt hơn khi ở đây đang thiếu hụt nguồn lao động chất lượng cao.

 

Tiếp theo, bạn cần xác định chuyên ngành phù hợp với bạn

Việc học ngoại ngữ yêu cầu nhiều tố chất và đòi hỏi sự nỗ lực từ bạn. Nhưng trước hết, bạn cần xác đinh được mục đích và đam mê của bản thân để có định hướng đúng đắn hơn. Ngoại ngữkỹ năng cần thiết trong hầu hết mọi lĩnh vực; đặc biệt, một số ngành nghề đang cần nguồn nhân lực lớn và có nhiều đãi ngộ cho nhân viên giỏi ngoại ngữ mà bạn cần chú ý:

 • Truyền thông và truyền hình
 • Du lịch và dịch vụ lữ hành, bao gồm cả ngành hàng không và khách sạn
 • Ngân hàng và bảo hiểm
 • Tổ chức phi lợi nhuận quốc tế
 • Báo chí và xuất bản
 • Hành chính công và đại sứ quán
 • Dịch vụ y tế
 • Dịch vụ xã hội
 • Dịch vụ xuất cảnh, xuất khẩu lao động, du học nước ngoài
 • Giáo dục

 


 

Và 10 công việc lý tưởng mà những bạn giỏi ngoại ngữ không nên bỏ qua

 1. Dịch Game (Game Translator)

  

Có thể đây là công việc còn khá xa lạ với nhiều người và nhiều bạn tự hỏi, nếu mình là một cô gái chỉ biết lên facebook, chụp ảnh, hay chơi vài trò như Angry Bird, Mario…thì có vẻ không hợp với nghề này. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng, hiện nay, các công ty Game đang tìm kiếm rất nhiều “dịch giả” cho game của mình, và công việc của bạn cũng không khác nhiều so với các biên dịch viên khác. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu thêm một số kiến thức cơ bản về game và đặc biệt có rất nhiều cơ hội cho những bạn thông thạo cả hai thứ tiếng Anh, Nhật.


 

 1. Chuyên gia Thương hiệu (Brand Specialist)

 

Một ví dụ rằng nếu Google nhận ra có một số công ty khách hàng tiềm năng ở Việt Nam thì họ cần có một Chuyên gia thương hiệu để làm việc và thỏa thuận. Có thể nói rằng, chuyên viên Thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng và để cải thiện các sản phẩm ở các chi nhánh nước ngoài.


 

 1. Đại diện cộng đồng (Community Representative)

 

Theo xu thế hiện nay, nhiều công ty muốn tạo lập cộng đồng ở thị trường tiềm năng. Ví dụ như Blizzard, tập đoàn Game nổi tiếng với chiến dịch video games như Wow and Diablo, luôn tìm kiếm những chuyên gia thâm nhập thị trường thông thạo hai thứ tiếng là tiếng Anh – Tây Ban Nha cho cộng đồng người chơi Mỹ Latin. Công việc bao gồm phát triển sản phẩm và tổ chức các sự kiện liên quan đến chiến dịch, dự án đang thực hiện.

 

 

 1. Tiếp viên hàng không (Flight Attendant)

 

Với ý tưởng được đi du lịch miễn phí, Tiếp viên Hàng không có lẽ là công việc mơ ước của rất nhiều người. Ngoài kỹ năng chăm sóc khách hàng, ngoại ngữ được xem là một trong những yêu cầu rất được chú trọng đối với nghề này. Không dừng lại ở đó, sự nghiệp của bạn sẽ được nâng lên một tầm cao mới khi có cơ hội làm việc ở các hãng hàng không nổi tiếng, và các chuyến bay luôn phục vụ những khách hàng đỉnh cao, với chất lượng dịch vụ hàng đầu.

 

 

 1. Điều phối viên Tổ chức phi lợi nhuận Quốc tế (Lead Coordinator)

  

Rất nhiều các tổ chức phi lợi nhuận, như Pencils of Promise, luôn tiên phong trong các dự án hỗ trợ tại các quốc gia đang phát triển trên toàn thế giới. Vấn đề thường gặp ở công việc này là tại nhiều quốc gia thì tiếng Anh không phải là ngôn ngữ phổ biến. Vì vậy, việc biết nhiều ngôn ngữ sẽ giúp công việc của bạn trở nên có ý nghĩa hơn khi có thể hiểu nhu cầu và đồng cảm được với cư dân ở đó.

 

 

 1. Phân tích Tài chính (Analyst or Associate)

 

Ngân hàng và các tập đoàn tài chính có ở khắp mọi nơi trên thế giới. Vì vậy, việc bạn làm việc ở một tập đoàn đa quốc gia, thông thạo nhiều ngôn ngữ và được làm việc ở nhiều trụ sở khác nhau sẽ tăng cơ hội thu nhập và thăng tiến cho bạn.

 

 

 1. Nhiếp ảnh (Photographer)

 

Đây là công việc mang thiên hướng nghệ thuật và đòi hỏi tính sáng tạo rất cao. Tuy nhiên, để tìm kiếm được nguồn cảm hứng cho mình, tạo nên nhiều bức hình đẹp thì việc biết nhiều ngoại ngữ để đi du lịch đến nhiều nơi trên thế giới rất cần thiết. Vì vậy, đôi khi, nghệ thuật vượt qua mọi thứ ngôn ngữ nhưng cũng phải nhờ rất nhiều ngôn ngữ thì mới có thể tạo ra nghệ thuật.

 

 

 1. Thẩm định thời trang (Fashion Buyer)

Ngành công nghiệp thời trang đang thực sự bùng nổ và phát triển một cách chóng mặt. Những kinh đô của thời trang với bề dày lịch sử như New York, Milan, Barcelona hay Sao Paulo…thì một năm diễn ra rất nhiều tuần lễ, chương trình, sự kiện thời trang. Chưa kể đến sự vươn lên mạnh mẽ của những thiết kế nổi bật ở các quốc gia châu Á khiến công việc này trở nên bận rộn hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, trang bị vốn ngoại ngữ tốt không chỉ giúp công việc diễn ra thuận lợi hơn mà bạn còn có thể hiểu sâu hơn về nền văn hóa của mỗi nước nữa.

 

 

 1. Tuyển dụng (Recruiter)

Với sự hội nhập và phát triển của “thế giới phẳng”, chúng ta không còn đơn giản tìm kiếm cơ hội việc làm ở trong một giới hạn biên giới nhỏ hẹp nữa. Và điều đó cũng tương tự với các chuyên gia tuyển dụng, họ muốn tìm kiếm nhân tài ở khắp nơi trên thế giới. Vì là người đầu tiên trực tiếp tiếp xúc và đánh giá nhân viên, nên nhà tuyển dụng cần có hiểu biết về ngôn ngữ và văn hóa nhất định.

 

 

 1. Phóng viên (Foreign Correspondents)

Kể những câu chuyên mới nhất, chân thực và hấp dẫn nhất đến hàng triệu người. Các phóng viên, đặc biệt là những người làm cho các công ty truyền thông hàng đầu, thường xuyên phải sẵn sàng không chỉ với nhiệm vụ chụp, ghi lại câu chuyên đang xảy ra ở đó mà họ còn phải giao tiếp, tìm hiểu với những người xung quanh. Vì vậy, ngoài ngoại ngữ, họ còn phải hiểu được cả tiếng địa phương, để có thể viết những câu chuyện khách quan và tạo sự đồng cảm nhất.

Qua bài viết này, bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch để thực hiện công việc ước mơ của mình rồi!

Nguồn: pinCourse.com

 

 

 

Đang tải ...